Chó bị đau mắt và cách chữa trị hữu hiệu nhanh khỏi

Trong khi nuôi chó chắc hẳn rất nhiều người sẽ gặp trường hợp chó nhà bị đau mắt hoặc các chứng bệnh liên quan đến mắt gây ảnh hưởng đến giác mạc và nhìn nhận xung quanh của chúng. Sau đây là một số bệnh về mắt của chó và cách trị hữu hiệu.

Một số bệnh về mắt

1. Chảy nước mắt

Chó bị đau mắt phổ biến nhất là chứng chảy nước mắt, khi bị viêm nhiễm hoặc virus xâm nhập khiến tuyến nước mắt phải tiết ra nhiều nước. Bạn nên vệ sinh sạch vùng mắt sạch sẽ để hạn chế tình trạng vị viêm nặng ảnh hướng đến giác mạc.

Cách giải quyết: sử dụng nước muối NaCl 0.9% nhỏ mắt, nhỏ thuốc kháng sinh như ciprofloxacin, gentamycin giúp hạn chế tình trạng chảy nước mắt. Dùng thuốc 1 tuần sẽ hết, tuy nhiên nếu không khỏi phải đến trung tâm thú y để tìm hiểu nguyên nhân chính xác.

2. Đau mắt đỏ

Kết mạc ở mắt bị sưng lên khiến mắt bị đỏ, thường thì do trong quá trình chạy nhảy di chuyển va phải cây nhọn, côn trùng bay vào mắt, dính phải hóa chất…gây nên tình trạng bị viêm nhiễm, đỏ, sưng mủ, chảy nhiều nước mắt. Ngoài ra còn có nguyên nhân do viêm mí mắt, viêm giác mạc tuy nhiên dù nguyên nhân nào bạn cũng cần phải chăm sóc làm sạch để tránh tình trạng nặng hơn.

Cách giải quyết: Chứng bệnh này nên được chẩn đoán, điều trị kịp thời, nên đến các trung tâm thú y để họ kiểm tra nguyên nhân chính xác nhất. Bạn cũng nên cắt bớt lông dài cạnh mắt để tránh tình trạng nghiêm trọng hơn.

3. Bệnh tăng nhãn áp

Bệnh này có tên gọi quen thuộc đó là chó bị xanh mắt, con ngươi xanh và phồng lên làm giảm thị lực rõ rệt, tình trạng này gây đau đớn có thể dẫn đến mù lòa. Một số nguyên nhân chủ yếu như bị nhiễm trùng, thần kính mắt bị hỏng, bệnh bướu, bẩm sinh…

Cách giải quyết: kết hợp dùng thuốc và giải phẫu mắt, đến chuyên gia uy tín để chữa trị.

4. Khô giác mạc

Khô mắt là tình trạng nước mắt không đủ tiết ra gây chứng khô, thường thì nguyên nhân nằm ở tuyến nước mắt không đủ lượng nước bôi trơn, tình trạng này kéo dài sẽ gây nên bệnh viêm loét tạo nên các sẹo giác mạc trong mắt, nhiễm trùng mắt, giảm thị lực nghiêm trọng nhất là mù lòa.

Cách giải quyết: Lau sạch mắt, sử dụng dung dịch nước mắt nhân tạo nhỏ cho chúng,  đây là chất bôi trơn dùng để dưỡng ẩm, ngăn ngừa kích ứng giúp giảm nhanh tình trạng khô mắt. Ngoài ra còn sử dụng thuốc mỡ cyclosporine nếu chó của bạn bị khô mắt do miễn dịch qua trung gian.

5. Chó có u mắt, lồi thịt

Xuất hiện trong mắt một số dị vật hoặc miếng thịt lồi nhìn lướt qua sẽ thấy. Chó bị bệnh này do bị viêm phần tuyến lệ, viêm mi mắt. Khi bị gây hạn chế thị lực của chó.

Cách giải quyết: nên đến bác sỹ thú y để mổ dị vật ra khỏi mắt.

Đó chỉ là một số bệnh về mắt cơ bản của chó, trong quá trình nuôi dưỡng bạn nên chú ý vệ sinh cá nhân cho chúng để hạn chế bệnh về mắt. Thường xuyên khám sức khỏe để phát hiện bệnh kịp thời.

One Response

  1. Ánh Tháng Năm 23, 2018

Add Comment