Cách nuôi chăm sóc cá Neon vua lên màu đẹp

Dân chơi cá cảnh chắc chắn không ít người đã từng có ý định hoặc đã và đang nuôi cá neon vua, một loài cá tuyệt đẹp cho bể cá cảnh. Neon vua không quá khó nuôi tuy nhiên cũng đã có khá nhiều người thất bại khi nuôi chúng. Nếu bạn là người đang muốn chăm sóc loài cá này, thì hiểu rõ những thông tin dưới đây là vô cùng cần thiết.

Cách nuôi, chăm sóc cá Neon vua

1. Đặc điểm của cá Neon vua

Cá Neon vua (Neon đỏ), hay thường được gọi là cá dạ quang có màu sắc đẹp, nổi bật ngay khi không có nhiều ánh sáng. Thân cá thon dài, màu xanh dạ quang và có một vệt màu đỏ dài từ đầu đến đuôi vô cùng ấn tượng.

Chúng là loài cá cảnh trong hồ thủy sinh, kích thước nhỏ, con trưởng thành chỉ dài từ 3-4cm. Neon hiền lành, thân thiện và sống theo đàn. Khi nuôi bạn nên chọn ít nhất từ trên 6-10 con, có thể nuôi theo đàn vài chục con cũng không vấn đề gì, nhưng lưu ý, không nên nuôi Neon vua chung với cá có kích thước lớn vì có thể sẽ thành mồi ngon cho các loài cá này.

Neon vua không nên nuôi cùng với: Cá Dĩa, Phượng hoàng, Mã giáp, Thần tiên, Sặc gấm, Cánh buồm,…

Cá Neon vua nếu được chăm sóc tốt có thể sống thọ đến 10 năm.

Loài Neon vua này sinh sản rất khó, đòi hỏi nhiều yếu tố môi trường riêng biệt.

2. Hồ thủy sinh nuôi Neon vua

Neon vua sống chủ yếu ở tầng giữa, vì vậy, bạn cần thiết kế hồ thủy sinh phù hợp. Loài cá này cần ánh sáng vừa phải và có sục khí.

Hệ vi sinh nên phong phú, xanh tốt để cá nổi bật hơn, đồng thời có không gian để chúng chui rúc, vui đùa theo đàn.

3. Cách thả cá vào bể

Cá Neon vua khá nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường nước, chính vì vậy, bạn không nên đột ngột đưa trực tiếp nó vào bể nuôi ngay khi mua về. Kinh nghiệm là nên tắt hết máy bơm, đèn trong hồ, để nguyên túi nilon thả vào hồ trong ít nhất 30 phút để chúng làm quen, sau đó mở túi cho cá bơi ra từ từ. Nửa giờ sau đó, bạn có thể mở máy bơm và dần mở đèn.

Rất nhiều người nuôi Neon vua thất bại là ở bước này, vì thế bạn hết sức lưu ý nhé.

4. Môi trường nước

Neon vua đòi hỏi một môi trường nước ổn định, sạch sẽ, giàu oxy để cá khỏe mạnh và lên màu đẹp. Bạn nên có đầy đủ hệ thống lọc nước, sục khí và thay nước theo định kỳ để đảm bảo không có tạp chất, cặn bã, tránh bị nhiễm bệnh từ nguồn nước bẩn ảnh hưởng đến cá.

Độ pH nước trong hồ từ 4-7 và nhiệt độ từ 23-27 độ C là phù hợp, nên giữ ổn định ở mức này và không nên thay đổi đột ngột dẫn đến sốc cá, tử vong.

Mỗi tuần nên thay nước cho hồ 1 lần và mỗi lần không quá 20%. Khi làm vệ sinh hoặc cắt tỉa cây thủy sinh, bạn nên hết sức nhẹ nhàng, tránh để chúng hoảng sợ bỏ ăn.

5. Cá Neon vua ăn gì?

Neon vua ăn tạp, bạn có thể cho nó ăn giáp xác nhỏ, trùn chỉ, moina, thức ăn viên nhỏ,…

Nên cho loài cá này ăn vừa phải, ngày có thể cho ăn 2 lần, không nên cho ăn quá nhiều, và tránh để thức ăn dư thừa làm nước ô nhiễm.

Giá của cá Neon vua trên thị trường

Hiện nay, Neon vua có mặt ở hầu hết các điểm bán cá cảnh, giá bán từ 8-20k/con (phổ biến nhất là 10k) tùy điểm bán và số lượng bạn mua. Hãy chú ý khi mua nên chọn đàn khỏe mạnh, nhanh nhẹn và màu sắc tươi sáng, nổi bật để chọn lựa.

Các bạn tìm hiểu thêm về cách nuôi cá sặc gấmcá bảy màu làm đẹp bể cá cảnh nhà bạn.

Add Comment