Cá sặc gấm – kinh nghiệm nuôi cá sặc làm cảnh

Cá sặc gấm được nhiều người yêu thích bởi cá khỏe, không cần chăm sóc cầu kỳ, cá sặc lại rất hiền nên dễ dàng kết hợp với một số loài cá khác nhau tạo nên một bể cá cảnh lung linh, nhiều màu sắc. Một vài kinh nghiệm cách nuôi cá sặc cho người nuôi cần biết, mời các bạn cùng xem.

Kinh nghiệm nuôi cá sặc gấm

1. Đặc điểm cá sặc gấm

Cá sặc gấm trong tự nhiên có nhiều ở các nước như Ấn Độ, Bangladesh. Cá chiều dài khoảng 4 – 6 cm, thân hình oval, trên thân có dãy điểm màu xếp thành từng đôi, gồm các điểm xanh lam, lục, xiên. Vây lưng và vây hậu môn dài, vây đuôi dạng quạt, vây bụng có dạng sợi và kéo dài.

Con đực thường được nhiều người thích hơn bởi có màu sắc đẹp, vây lưng nhọn, vây bụng màu đỏ. Vào mùa sinh sản con cá sặc đực có những đám màu xanh chàm ở cổ họng và bụng, vây bụng màu da cam.

Cá sặc khỏe, không cần nhiều ô xi thích hợp cho người mới nuôi. Chúng thường ngoi lên mặt nước để lấy oxi.

2. Chọn bể nuôi cá sặc

Thể tích bể nuôi khoảng 90 lít, chiều dài bể 60 – 80 cm. Ánh sáng vừa đủ. Yêu cầu sục khí cần có nhưng ít hơn các loại cá khác. Bạn có thể nuôi cá sặc gấm dễ dàng trong bình thủy tinh, hồ xi măng… Khi nuôi trong bể nên có một số cây thủy sinh, bèo giúp cá trú ẩn đó cũng là nơi đẻ trứng trong mùa sinh sản.

Có thể nuôi cá sặc gấm với các loài cá khác nếu thích.

3. Cách nuôi cá sặc

Nuôi cá trong bể phải rộng rãi cho chúng tự do bơi lội, bể cá phải có nắp che chắn. Loài cá này sống tốt trong môi trường có độ PH = 6.5 – 7, nhiệt độ trung bình từ 24 – 30 độ C, cá sống tốt trong môi trường nước trong sạch. Cá sặc có thể nuôi chúng với nhiều loài cá khác vì chúng rất hiền.

Cá sặc gấm ăn gì ? chúng chủ yếu là các loại như tảo, trùn chỉ, côn trùng, một số loài giáp xác, … cho đến thức ăn dạng viên đều được.

4. Cá sặc sinh sản

Về cá sặc gấm sinh sản: thường đẻ chủ yếu vào mùa mưa, cá đực làm tổ bằng bọt khí, cá cái đẻ trứng vào đó, con đực có nhiệm vụ ấp cho trứng nở thành cá con. Khi cá cái đẻ xong cần tách cá cái và cá đực để chúng không cắn nhau.

Sau khi cá cái đẻ xong phải tách chúng ra riêng bể khác, khoảng 1 tháng có thể đẻ lại tiếp, tùy theo điều kiện chăm sóc.

Cá sặc gấm là loại cá dễ nuôi, không cần chăm sóc nhiều, thích hợp cho người mới chơi. Có thể kết hợp với nhiều loại cá khác tạo thành bể cá đẹp.

Xem thêm về cách nuôi cá bảy màucá chuột cực đẹp cho bể cá cảnh nhà bạn.

Add Comment