Hướng dẫn nuôi cá thần tiên, giá bán cá thần tiên

Cá thần tiên hay còn gọi là cá ông tiên có hình dáng và màu sắc nổi bật, ấn tượng thường được dân chơi ưa chuộng. Loài cá này có tuổi thọ lên đến 8-9 năm, tuy nhiên nếu không biết chăm sóc đúng cách chúng cũng rất dễ chết. Dannuoitrong.com chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm nuôi cá thần tiên để chăm sóc tốt nhất.

Thông tin về cá thần tiên

1. Đặc điểm

Cá thần tiên là loài cá sống thành đàn chủ yếu tại vùng nước ngọt. Loài cá này có kiểu bơi đặc biệt, bơi theo chiều dọc.

Thần tiên có dáng tròn (gần giống với cá dĩa), vây lưng, vây ngực, và vây bụng dài khiến cho dáng bơi của chúng chậm rãi, mềm mại, hiền hậu.

Cá Thần tiên trưởng thành có kích thước khá lớn từ 12-15cm khi đạt 15-18 tháng tuổi. Chúng có khá nhiều loại, với màu sắc đẹp, đa dạng, nổi bật. Khi nuôi, bạn cũng cần chú ý không nên nuôi chung thần tiên với các loại cá nhỏ, bởi chúng có thể trở thành mồi ngon cho loài cá này.

Cá đa dạng, một số loài được phổ biến nhất đó là: Cá thần tiên sọc đen, cá thần tiên trắng, thần tiên Albino, thần tiên kim sa vàng,…

2. Cách nuôi, chăm sóc cá thần tiên

Bể nuôi

Thiết kế bể nuôi cá thần tiên cần lưu ý, chiều cao ít nhất phải đạt 50cm, bể phải đủ rộng để chúng có thể tự do bơi lội với những chiếc vây dài rườm rà của nó.

Thể tích bể tốt nhất từ 100 lít trở lên, trung bình nuôi 6 con cần 400 lít.

Bể cá nên có thêm đá chưng, rải sỏi nền và cây thủy sinh, trang bị đủ sủi bọt khí thường xuyên.

Nên đặt bể cá ở nơi yên tĩnh.

Môi trường nước

Môi trường nước đặc biệt quan trọng với bất kỳ loài cá cảnh nào. Với thần tiên, bạn không cần phải thay nước đều đặn mỗi ngày, chỉ cần mỗi tuần thay ¼ nước cho nó là được. Lưu ý, lượng nước thay thế phải đảm bảo đã khử clo và sạch, không thay đột ngột quá nhiều nước mới khiến chúng bị sốc.

Nhiệt độ thích hợp để cá thần tiên sinh trưởng, phát triển tốt đó là từ 20-30 độ, độ pH 6.0-8.0 và độ cứng của nước là từ 9-25.

Thức ăn cho cá thần tiên

Cá thần tiên không giống với các loài cá cảnh khác, chúng không thích ăn thức ăn có sẵn dạng viên. Thức ăn của chúng là cá nhỏ, tép nhỏ, ấu trùng, sâu, trùn chỉ,…

Cá ăn rất ít, mỗi ngày chỉ nên cho ăn 1 lần với liều lượng vừa phải, thậm chí nếu bạn bỏ quên nó hơn 1 tuần nó vẫn có thể sống được.

3. Cá thần tiên sinh sản

Cá có thể sinh sản sau 1 năm, thường vào mùa mưa (tháng 6).

Khi thấy cá cái có dấu hiệu bụng to, sắp đẻ, bạn nên bắt cả cặp ra nuôi ở bể khác.

Nên đặt giá thể trong bể để cá thần tiên sinh sản, lúc này bạn tắt hệ thống lọc (hoặc dùng lọc vi sinh), sử dụng máy sủi oxy nhẹ.

Cá thần tiên có tật ăn trứng, chính vì vậy, sau khi đẻ xong tầm 10 phút, bạn phải dời cá thể bố mẹ ra khỏi ổ trứng và sang bể khác.

Trứng nở sau 1-2 ngày.

Lưu ý: Không nuôi cá thần tiên với cá bảy màu, vì cá thần tiên sẽ ăn mất chúng.

Không nuôi với cá nóc cảnh, vì cá nóc cảnh thường rĩa hết vây đuôi của thần tiên khiến chúng mất đi vẻ đẹp vốn có của nó.

Cá thần tiên sống chung được với cá neon, cá dĩa, cá la hán.

4. Cá thần tiên giá bao nhiêu?

Cá thần tiên làm đẹp thêm cho bể cá cảnh nhà bạn có mức giá bán trung bình từ 120 – 250k/cặp với kích thước từ 4-7cm. Giá có thể chênh lệch tùy loại cá và tùy từng địa điểm bán.

Add Comment