Hướng dẫn cách nuôi chim vàng anh cho người mới chơi

Chim vàng anh là loài chim quen thuộc và gần gũi với chúng ta bởi từ lâu nó đã được xuất hiện trong các câu chuyện cổ tích, lời hát, bài thơ. Vàng anh hót rất hay nên không ít bạn trẻ có thú vui chăm sóc và dạy hót cho chúng. Tuy nhiên, để có thể thuần dưỡng vàng anh, bạn sẽ phải thật kiên trì và nắm được một số kỹ thuật cơ bản mà Dân Nuôi Trồng chia sẻ sau đây.

Cách nuôi cách chăm sóc chim vàng anh

1. Đặc tính chim vàng anh

Chim vàng anh hay còn gọi là hoàng anh sinh sống chủ yếu ở vùng ôn đới bắc bán cầu, mùa hè di cư đến châu Âu và miền Tây châu Á, mùa đông di cư về miền nhiệt đới.

Chim vàng anh có bộ lông sặc sỡ bởi màu vàng và được điểm màu đen là vàng anh trống, còn chim mái sẽ có bộ lông vàng ngả xanh lục, ít nổi bật hơn.

Vàng anh thường sống ở những cánh rừng thưa, tầng cao và khá nhút nhát, chúng thường ẩn sau lùm cây và ngụy trang khá tốt, nên ở ngoài thiên nhiên, chúng ta ít có cơ hội nhìn thấy chúng.

Chim vàng anh có tầm vóc trung bình, khi trưởng thành chúng dài khoảng 15cm, tuổi thọ trung bình của nó khi sống tự  nhiên là khoảng 10 năm.

2. Chim vàng anh có mấy loại?

Ở Việt Nam, vàng anh có 4 giống, đó là: Vàng anh gáy đen, vàng anh đầu đen, vàng anh mỏ mảnh và vàng anh đỏ. Tuy nhiên loài mà bạn có thể bắt gặp nhiều nhất là vàng anh gáy đen và đầu đen, chúng tập trung ở các cánh rừng miền Trung và Đông Nam Bộ.

3. Kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng vàng anh

Cũng giống như một số kỹ thuật nuôi chim cảnh khác, bạn nên vệ sinh lồng chim sạch sẽ, thông thoáng, lồng chim nên được sơn chống ẩm mốc.

Khi vệ sinh lồng chim, bạn nên chú ý cẩn thận, nhẹ nhàng, tránh làm nó hoảng sợ, bay loạn xạ sẽ dễ bị thương tích.

Vàng anh khá nhút nhát, nên khi vừa đem về nuôi, bạn nên đặt lồng chim nơi yên tĩnh, có nhiều bóng cây xanh và tốt nhất là ít có người qua lại.

Nuôi và thuần hóa vàng anh không quá khó, nhưng đòi hỏi mất khá nhiều thời gian, bạn nên chọn chim vàng anh nhỏ tuổi vì nó sẽ ngoan ngoãn nghe lời hơn so với những con đã lớn.

4. Thức ăn của chim vàng anh

Chim vàng anh ăn gì ? thức ăn của chúng khá dễ tìm vì nó là loài ăn tạp, ngoài bột ngô, bột chuyên dụng cho chim, bạn có thể bắt sâu bọ, cào cào cho nó ăn. Vàng anh cũng ăn trái cây, củ như chuối chín, cà rốt luộc chín băm nhuyễn,.. mật ong. Khi nuôi, bạn hãy để ý các món ăn nó ưa thích, để cho ăn đều đặn sau đó dần bổ sung thêm các loại thức ăn khác. Nếu thức ăn quá lạ, nó cũng có khả năng bỏ bữa đấy nhé! Và nhớ bổ sung nước uống đầy đủ.

Nên cho chim ăn theo bữa, và khi cho ăn, bạn nên ngồi lại để tạo sự gần gũi với chúng.

5. Cách dạy vàng anh hót hay

Tiếng hót của chim vàng anh thánh thót, có 16 giọng được phân khúc vô cùng đặc sắc và hai giọng ru khi nuôi con.

Để dạy chúng hót, hàng ngày bạn nên mở audio giọng hót của chim vàng anh cho chúng nghe, bên cạnh đó, cần cho nó thường xuyên giao lưu với các bạn chim khác để chúng học hỏi lẫn nhau.

Chim vàng anh khá bướng bỉnh và “lâu hót”, chính vì vậy phải kiên trì tập luyện cho nó hàng ngày, đến một lúc, bạn sẽ thấy công sức mình bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng.

Dân Nuôi Trồng vừa chia sẻ cho bạn một số kỹ thuật cơ bản để nuôi chim vàng anh, hi vọng khi áp dụng vào thực tế, các bạn sẽ thành công.

Add Comment