Chó Bắc Hà – Cách nuôi huấn luyện chó Bắc Hà lông xù

Chó Bắc Hà được xem là tứ đại danh khuyển của Việt Nam trong đó Chó Bắc Hà lông xù được nhiều người ưa chuộng chẳng kém gì các giống chó ngoại. Giống chó này phổ biến ở những đồng bào dân tộc phía Bắc nhưng ngày nay đã phổ biến nhiều nơi. Tìm hiểu ngay cách nuôi huấn luyện giống chó thông minh này nhé.

Cách nuôi dạy giống chó Bắc Hà

1. Nguồn gốc

Tên gọi phổ biến khác nhau như chó xù bản địa, chó xồm bản địa, dù tên gọi thế nào thì cũng đều có nguồn gốc từ vùng núi phía Bắc nước ta. Chó Bắc Hà được nuôi sử dụng vào mục đích trong nhà và đi săn bắt, gắn bó mật thiết với cuộc sống người dân vùng núi.

Chó Bắc Hà lông xù đúng như tên gọi lông hơi xù nhưng không mập bằng chó chow chow mà bề ngoài đẹp và gọn hơn nhiều. Hiện tay, loại chó này được nhân giống và nuôi nhiều nơi.

2. Các đặc điểm chó Bắc Hà

Cách nhận biết chó Bắc Hà: bề ngoài giống chó này có bờm như sư tử, lông dày, tai vểnh, đuôi cong, tứ trụ mai hoa. Về kích cỡ trung bình khoảng từ 20 đến 30kg, chiều cao dao động từ 50 đến 60 cm.

Giống chó Bắc Hà có nhiều màu sắc khác nhau như màu đen, vàng, xám, vện. Màu sắc càng hiếm giá càng cao.

Kinh nghiệm chó đẹp chất lượng đó là phần đầu thon, trán tròn. Hai tai chó có hình tam giác vểnh lên hoặc cụp xuống. Mõm thon đều, mắt giống chó này đặc biệt khi có hình hạnh nhân, màu thẫm.

3. Tính cách chó Bắc Hà

Với thời gian sống trên rừng núi làm nhiệm vụ canh gác và săn mồi nên chó Bắc Hà khôn, nhanh nhẹn, nhạy bén, trung thành và bảo vệ tài sản hoặc lãnh thổ tốt.

Đối với người lạ luôn đề cao cảnh giác và sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ lãnh thổ cũng như chủ nhân được an toàn. Với thành viên trong nhà chúng rất thân thiện, dũng cảm nhưng lại không hiếu chiến. Nếu bạn huấn luyện ngay từ nhỏ chúng sẽ rất ngoan và có tính kỷ luật cao.

Chó Bắc Hà làm nhiều nhiệm vụ khác nhau như canh gác, chó săn hoặc có thể dùng làm chó nghiệp vụ đều được.

4. Thức ăn cho chó Bắc Hà

Các giống chó khi nuôi đều phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, cho ăn trong từng giai đoạn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng khi trưởng thành.

  • Chó 2 đến 6 tháng tuổi mới nuôi cho ăn phải cẩn thận, cho ăn cơm thịt, bột ngô, bột gạo hoặc bạn có thể cho ăn thức ăn dạng khô dạng viên. Cho ăn ngày 4 –  5 lần, mỗi lần cho ăn vừa đủ. Tránh cho ăn chất béo nhiều có thể gây béo phì.
  • Chó từ 6 tháng tuổi trở lên hệ tiêu hóa đã cứng cáp hay cho ăn bổ sung thêm rau củ quả, nội tạng động vật…bổ sung thêm tinh bột, vitamin, chất đạm, chất béo. Ngày cho ăn 2 lần, cho ăn xong nhớ rửa sạch dụng cụ.

5. Chăm sóc chó Bắc Hà

Chuồng trại nuôi chó phải thoáng mát, sạch sẽ, không quá nóng. Giống chó này quen sống ở nhiệt độ thấp nên khi bạn nuôi ở Miền Trung hoặc Miền Nam có nhiệt độ cao cần chú ý giảm nhiệt trong mùa hè, lớp lông dày cũng là trở ngại nếu bạn nuôi những nơi ấm áp.

Vệ sinh chuồng trại thường xuyên nhất là mùa hè giúp diệt vi khuẩn, có biện pháp ngăn chặn nắng nóng tác động đến chúng. Không nuôi nhốt quá lâu trong không gian chật hẹp, cần có một không gian rộng để chúng chạy nhảy, vui đùa.

Nếu bạn có thời gian rảnh rỗi nhớ dắt chúng đi dạo, vận động, tham gia các trò chơi thường xuyên hạn chế bệnh tật.

Chó Bắc Hà lông xù giống chó đẹp thông minh và ngoan, hãy sở hữu ngay một em cún “tứ đại danh khuyển” của Việt Nam.

Add Comment