Chó Nhật lông xù – cách nuôi giống chó Nhật tốt nhất

Chó Nhật tên tiếng Anh là Japanese Chin giống cho quyền quý được vua chúa rất yêu thích. Ngày nay giống chó Nhật lông xù thường được nuôi làm cảnh tại nhiều gia đình, với thân hình nhỏ, đáng yêu chó Nhật là lựa chọn lí tưởng phù hợp và mức giá không cao.

Hướng dẫn cách nuôi chó Nhật

1. Nguồn gốc

Với tên gọi là giống chó Nhật nhưng thực chất chúng có gốc gác từ Trung Quốc, nhiều vua chúa thời xưa nuôi chúng trong cung điện làm thú cưng. Với sự phát triển dần dần giống chó Nhật được nhiều người biết đến và nhân giống rộng rãi trên toàn thế giới.

2. Đặc điểm Chó Nhật

Giống chó này thấp bé nhẹ cân, thân hình mảnh, lưng thẳng,  chân nhỏ, bụng thóp. Sở hữu bộ lông dài và mượt, chúng có 2 màu xen kẽ đặc trưng đó là đen và trắng, rất hiếm các màu sắc khác.

So với các loại chó khác Chó Nhật có kích cỡ khiêm tốn nên chủ yếu nuôi để làm cảnh trong nhà.

Với đặc điểm của giống chó quý tộc nên chúng sống rất sạch sẽ, thường xuyên chăm chút cho bộ lông dài và đẹp. Nếu nuôi chung chó Nhật với các loại khác thì không nên bởi chúng khó hòa đồng, thích được chăm sóc, chiều chuộng nhiều từ chủ nhân.

3. Dinh dưỡng chó Nhật

Đặc biệt chú ý chăm sóc, cho ăn nhất là giai đoạn mới dọn về bởi giống chó này khá yếu.

  • Chó con từ 1 – 2 tháng tuổi: cho ăn cháo thịt băm nhuyễn, cho ăn thêm thức ăn khô làm mềm. Ngày cho ăn 5 – 7 lần, bao gồm nhiều bữa nhỏ.
  • Chó từ 3 – 6 tháng tuổi: thêm vào khẩu phẩn ăn một số loại thịt, ngũ cốc, bột ngô, rau củ quả. Thời gian này chú ý không cho ăn xương.
  • Chó từ 6 tháng tuổi trở: giảm số lần cho ăn còn 2 bữa ngày, bổ sung vào khẩu phần ăn các chất protein, chất đạm, canxi, vitamin, chất xơ có từ củ quả.

Cho ăn trong thời gian 6 tháng tuổi đầu tiên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chó Nhật khi trưởng thành, vì thế người nuôi nên quan tâm giai đoạn này nhất.

4. Chăm sóc chó Nhật

Nếu đã nuôi giống chó này người nuôi phải chấp nhận chăm sóc chúng thường xuyên. Chải lông khoảng 2 ngày một lần, 1 tuần tắm một lần, vào mùa đông không cần tắm nhiều.

Điều kiện sinh sống, ăn ở phải sạch sẽ, rộng rãi, thoáng mát, chó có bộ lông dài nên rất dễ bị nóng, có biện pháp hạ nhiệt trong mùa hè và giữ ấm trong mùa đông.

Nhớ vệ sinh dụng cụ ăn uống và vệ sinh nơi ở 1 tuần một lần để diệt vi khuẩn và mùi hôi. Nếu chúng làm bẩn phải lập tức làm sạch, thay thế đồ dùng mới.

Hầu hết các giống chó đều thích vận động, chạy nhảy, chó Nhật cũng vậy, nếu không gian sống chật hẹp nhớ thường xuyên đi dạo, chơi các trò chơi vận động.

5. Một số bệnh chó Nhật hay gặp

Nhìn chung giống chó này sức đề kháng yếu và hay mắc một số bệnh thông thường, phổ biến là các bệnh về đường hô hấp, trong mùa đông cần có biện pháp giữ ấm nhất là các bộ phận như mắt, mũi, tai.

Với bộ lông dài chó Nhật cũng hay gặp các triệu chứng rụng lông, nấm mốc, cần vệ sinh bộ lông và làm khô nếu bị ẩm ướt. Vệ sinh các bộ phận khác nhau như mắt, mũi, miệng, tại trung bình 1 tuần một lần để diệt vi khuẩn kí sinh bám trên cơ thể.

Chó Nhật (Japanese Chin) giống chó quý tộc và sang chảnh, những kiến thức trên hi vọng sẽ giúp bạn nuôi dạy chăm sóc Chó Nhật tốt nhất.

Add Comment