Cách nuôi chó Phú Quốc khỏe mạnh và hiệu quả nhất

Bật mí cách nuôi chó Phú Quốc 1 tháng tuổi đến lớn siêu khỏe mạnh

Chó Phú Quốc được nhận định là rất thông minh và vô cùng dũng mãnh. Vì thế giá thành của một con chó Phú Quốc cực kỳ đắt, thậm chí là vô giá, không thể mua được. Do đó có một thời gian loài chó này tưởng chừng như bị tuyệt chủng. Thế nhưng may mắn là hiện nay chúng đang có cơ hội được chăm sóc và phát triển. Có điều, cách nuôi chó Phú Quốc như thế nào để chúng lớn mạnh và béo khỏe?

Những thông tin cơ bản về chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc được gọi tên như vậy vì chúng được tìm thấy đầu tiên tại Việt Nam là ở đảo Phú Quốc. Đặc điểm nhận dạng của chúng là có xoáy lông ở trên lưng và có chân màng vịt. Ngoài ra chúng được nhận định là loài chó cực kỳ khôn lanh và dũng mãnh.

Cần có cách nuôi chó Phú Quốc hợp lý

Hiện nay chưa rõ nguồn gốc thực sự của chó Phú Quốc. Có nhiều nghiên cứu cho rằng loài chó này có chung nguồn gốc từ một loại chó xoáy Châu Phi. Còn theo Merle Wood và Merle Hidinger thì cho rằng, nguồn gốc của chó Phú Quốc là giống như chó xoáy miền Đông Thái Lan.

Rất có thể là cách đây gần 400 năm, ngư dân Thái Lan đã bỏ lại những con chó xoáy đầu tiên trong hành trình đánh bắt hoặc buôn bán tại khu vực biển Phú Quốc. Tuy nhiên có nhiều dữ liệu chưa ăn khớp nên không thể kết luận được.

Điều kiện sống lý tưởng

Điều kiện sống lý tưởng dành cho chó Phú Quốc là để chúng tiếp xúc gần gũi với thiên nhiên, như vậy sẽ giúp bản tính hoang dã của chúng được phát triển. Vậy nên nhà của bạn ít nhất phải có sân vườn nếu muốn nuôi chó Phú Quốc.

Cách nuôi chó Phú Quốc hiệu quả là nên để cho chúng hoạt động thường xuyên

Chế độ dinh dưỡng của chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc không kén chọn thức ăn, bạn cho chúng ăn gì thì chúng ăn nấy. Thế nhưng, cách nuôi chó Phú Quốc để chúng phát triển khỏe mạnh, cơ thể săn chắc, nâng cao tuổi thọ thì cần cung cấp thêm nhiều chất dinh dưỡng.

Một số loại dinh dưỡng nên tăng cường trong thức ăn cho chó Phú Quốc như là:

– Protein có trong các loại thịt, thịt bò, thịt lợn, thịt gà, …

– Chất xơ trong các loại rau, củ, quả.

– Tinh bột.

– Các khoáng chất như magie, kẽm, sắt, canxi, …

Khẩu phần ăn của chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc ở những giai đoạn nhất định cần có khẩu phần ăn khác nhau, trong đó:

Chó dưới 2 tháng tuổi

Chủ yếu nên cho chúng bú sữa mẹ. Sau khi chúng được 1 tháng tuổi thì cho ăn cháo loãng hoặc cơm xay nhuyễn.

Chó từ 2 tháng đến 4 tháng tuổi

Chó 2 tháng tuổi trở lên 1 ngày phải ăn 4 bữa

Các bạn cho chúng ăn 4 bữa 1 ngày và mỗi lần ăn là 300 – 400 gram thức ăn. Nên cho chúng ăn trứng gà mỗi tuần 2 – 3 quả.

Chó từ 4 tháng đến 6 tháng tuổi

Mỗi ngày các bạn cho ăn 3 bữa, lượng thức ăn là 500 – 600 gram.

Chó trên 6 tháng tuổi

Các bạn cần tăng khối lượng thức ăn mỗi bữa lên, tuy nhiên chỉ nên cho chúng ăn 2 bữa trong ngày. Đây là giai đoạn các bạn nên cho chúng gặm một số loại xương mềm để bổ sung canxi và phát triển cơ hàm.

Cách nuôi dạy, huấn luyện chó Phú Quốc tại nhà

Chó Phú Quốc được đánh giá là loài chó thông minh, vì thế nên bạn có thể huấn luyện chúng ngay từ khi còn nhỏ để nghe lời. Bước đầu tiên bạn có thể làm là yêu cầu chúng nghe theo các khẩu lệnh đơn giản, ví dụ như chạy về khi gọi, mang đồ vật nhẹ đến, dừng lại, ngồi xuống, tấn công, …

Ngoài ra bạn có thể cùng chúng chạy bộ mỗi ngày để tăng sự bền bỉ và dẻo dai cho cơ thể chúng. Bên cạnh đó, để chúng bơi lội sẽ khiến chúng vui vẻ và phát huy được các đặc tính linh hoạt, nhanh nhẹn của mình.

Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi chó Phú Quốc

Cách nuôi chó Phú Quốc hợp lý còn phải tùy thuộc theo độ tuổi của chúng:

Cách nuôi chó Phú Quốc trước khi sinh

Khi chó Phú Quốc mang thai, bạn nên dự đoán ngày sinh để chăm sóc chúng tốt hơn. Thường thì chó Phú Quốc mẹ mang thai trong khoảng 65 – 70 ngày nếu như ít con, bụng chó mẹ nhỏ. Tuy nhiên nếu mang bầu nhiều con thì chỉ có 57 – 58 ngày.

Chăm sóc chó Phú Quốc mới sinh không quá khó

Trước khi sinh 3 – 4 ngày thì chó mẹ sẽ có sữa, hơn nữa đi tiểu nhiều và còn thường xuyên thở gấp, cào bới. Khi đó bạn nên đưa chúng tới một nơi ấm áp, kín gió và an toàn để chờ sinh. Nếu chó mẹ quá đau đớn và không thể tự đẻ sau 2 – 3 giờ thì nên mời các bác sĩ thú y đến.

Cách chăm sóc chó Phú Quốc sau khi sinh

Sau khi chó Phú Quốc sinh xong bạn nên để chúng nằm ở nơi ấm áp và khô ráo. Đồng thời cho chúng ăn nhiều loại thức ăn như thịt nạc xay, xương mềm để giúp chúng lấy lại sức nhanh chóng và có sữa cho con bú.

Trong thời gian này, bạn không cần thiết phải thêm thức ăn ngoài cho chó con, chúng sẽ có sức đề kháng tốt khi bú sữa mẹ. Bạn nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ cho chúng để tránh một số bệnh nguy hiểm.

Khi nào thì cần tiêm phòng cho chó Phú Quốc, cách tiêm phòng hiệu quả

Bạn nên tiêm phòng cho chó Phú Quốc trước khi được 4 tháng tuổi. Bạn cũng nên đăng ký trọn gói mũi tiêm để đảm bảo sức khỏe cho chúng.

Đối với tiêm phòng dại, khi chúng được 6 tháng tuổi thì phải đi tiêm ngay. Khi thực hiện tiêm cần rọ mõm chúng lại để đảm bảo an toàn.

Nên tiêm phòng dại cho chó Phú Quốc

Trên đây là một số thông tin giúp bạn có cách nuôi chó Phú Quốc hiệu quả. Đây là loài chó quý giá của Việt Nam. Chúng không chỉ đơn thuần là một thú cưng mà còn là một người bạn đồng hành hết sức đáng tin cậy.

Nguồn: DanNuoiTrong

Add Comment