Cách nuôi, huấn luyện chó xoáy Thái Lan (Thai Ridgeback)

Loài chó Thai Ridgeback hay còn có tên gọi thân thuộc chó xoáy Thái được biết đến là giống chó thông minh, biết nghe lời và đặc biệt rất quý hiếm, đây cũng là tổ tiên lâu đời của giống chó Phú Quốc ở nước ta. Nếu bạn yêu thích loài chó này hãy tìm hiểu đặc điểm chó xoáy Thái để biết cách nuôi và huấn luyện chúng tốt nhất.

1. Nguồn gốc chó xoáy Thái

Được biết đến là giống chó còn mang những đặc tính nguyên thủy Thai Ridgeback mang những đặc tính của loài chó săn và được dùng vào nhiều mục đích khác nhau, từ xưa những người Thái Lan sử dụng săn bắt, trông nhà, hiện tại giống chó này được nhân giống nhiều nơi và được nuôi làm thú cưng bảo vệ nhà cửa, canh gác, trông coi tài sản được rất nhiều người yêu thích và tin tưởng.

2. Một số đặc điểm chó xoáy Thái

Ngoại hình

Chó xoáy Thái Lan ngoại hình to lớn, cơ bắp, khỏe mạnh, bộ lông ngắn mượt, hai chân thẳng dài và lưng thẳng, cổ dài. Trọng lượng từ trung bình đạt từ 25 – 35kg.

Chó xoáy Thái Lan cũng có đặc trưng dễ nhận dạng đó là đường lông dọc theo lưng nhưng hướng ngược lại, trán có nếp nhăn khi chúng tập trung. Về bề ngoài đẹp, khỏe mạnh.

Giống chó này cũng có nhiều màu sắc khác nhau như trắng, đen, vàng, màu hạt dẻ, màu nâu đỏ…

Tính cách

Chó xoáy Thái rất thông minh, nhanh nhẹn và trung thành với con người. Với việc săn bắn, trông giữ tài sản thích hợp, với những người thân chúng sống tình cảm vui vẻ nhưng với người lạ rất đề phòng.

Không như một số loại chó khác bạn nên nuôi và huấn luyện chúng ngay từ nhỏ để tránh tình trạng khó dạy, hung hăng, đôi khi không biết vâng lời. Nếu bạn đang có ý định nuôi chung với các loài chó khác thì không nên bởi chó xoáy Thái không thích chung sống với các giống chó khác.

3. Cách chăm sóc chó xoáy Thái

Giống chó xoáy Thái Lan có tập tính, lối sống tương tự giống chó xoáy Phú Quốc, việc tương đồng khí hậu giữa nước ta và Thái Lan thuận lợi rất nhiều trong việc chăm sóc, huấn luyện.

Chó xoáy Thái khỏe mạnh tuổi thọ từ 10 đến 15 năm, trong quá trình sống ít bệnh tật, không cần chăm sóc nhiều, bộ lông ngắn và ít rụng lông nên người nuôi chỉ cần tắm 1 tuần 1 lần.

Chúng hợp với khí hậu nhiệt đới, yêu thích nắng ấm, không chịu được thời tiết lạnh. Không gian có sân vườn sẽ tốt hơn bởi đây là loài chó thích vận động,tham gia vào nhiều bài tập thể lực nhiều hơn là nuôi nhốt. Đôi khi người nuôi sẽ gặp một số cá thể còn đặc tính hoang dã như hung hãn, khó hòa đồng với nhiều loài khác nên việc chăm sóc, huấn luyện chúng phải thực hiện từ nhỏ và thường xuyên.

Add Comment