Hướng dẫn cách nuôi dạy chó Poodle, chăm sóc phòng bệnh

Giống chó Poodle được nuôi nhiều trong những không gian như căn hộ, phòng trọ với ưu điểm dễ nuôi dễ dàng chăm sóc. Với kích thước nhỏ Toy Poodle thích hợp làm người bạn nhỏ với mọi gia đình trong những điều kiện sống chật hẹp.

Cách nuôi và chăm sóc chó Poodle

1. Giới thiệu chó Poodle

Giống chó Poodle được chia làm nhiều loại khác nhau như Standard Poodle, Miniature poodle, Toy Poodle trong đó Toy Poodle và Miniature poodle được lựa chọn nhiều nhất bởi kích thước nhỏ, dễ chăm sóc, thích hợp nuôi ở căn hộ chung cư hoặc phòng trọ.

Dòng chó Poodle nhìn chung đều thông minh, ngoan ngoãn, huấn luyện không tốn nhiều thời gian. Nếu có thời gian bạn nên cho chúng vận động, dạo chơi để cải thiện không khí.

2. Cách chọn giống Poodle

Để chọn được một em Poodle bạn cần chú ý nhiều đặc điểm, thân hình phải cân đối đều nhau, cổ ngắn, bụng thon, đặc điểm trán rộng che phủ 1 lớp lông dày và xoăn.

Poodle cũng có nhiều màu khác nhau như nâu, đen, trắng, màu socola nhưng màu sắc không ảnh hưởng gì đến chất lượng chủ yếu là sở thích của người nuôi.

Khi mua chó con không nên mua những loại nhỏ hơn 2 tháng tuổi, khi đó còn rất yếu, sức đề kháng kém. Nhớ hỏi về nguồn gốc cha mẹ, tiêm phòng đầy đủ.

» Tham khảo: Giá chó Poodle địa chỉ mua chó Poodle

3. Dinh dưỡng cho Poodle

Chế độ dinh dưỡng của Poodle cân đối và đầy đủ, nhất là những em cún < 2 tháng tuổi việc chăm sóc, cho ăn tốn công sức và tỷ lệ sống thấp. Khi mua chỉ nên chọn những em Poodle từ 2 tháng tuổi trở lên.

Chế độ ăn uống của Poodle căn cứ theo độ tuổi:

Chó Poodle < 2 tháng tuổi: hệ tiêu hóa rất kém, thức ăn chính mỗi ngày đó là cháo thịt băm nhuyễn hoặc thức ăn khô được làm mềm. Mỗi ngày cho ăn từ 5 – 7 lần trên ngày và số lượng thức ăn mỗi lần ít.

Chó Poodle giai đoạn 3 – 6 tháng: trung bình cho ăn ngày từ 3 – 5 lần, cung cấp thêm các loại cháo khác nhau như cháo thịt gà, heo, tôm đã được băm nhuyễn, không cho ăn xương.

Chó poodle từ 6 tháng tuổi: tăng cường thêm dinh dưỡng với các loại thực phẩm chứa các chất đạm, protein, canxi, rau củ quả bổ sung chất xơ. Ngày cho ăn từ 2 – 3 lần.

Chú ý:

  • Chỉ cho ăn vừa đủ, không cho Poodle ăn quá no.
  • Dụng cụ ăn uống phải vệ sinh trước và sau khi cho ăn.
  • Nước uống phải để sẵn, khát lúc nào uống lúc đó.
  • Chó Poodle ăn theo khung giờ cố định trong ngày.

4. Chăm sóc chó Poodle

Chỗ ở của Poodle cần sạch sẽ, thoáng mát, không quá nóng cũng không quá lạnh. Vào mùa hè đảm bảo nhiệt độ không quá cao, mùa đông chúng không chịu được lạnh.

Nếu nhà của bạn không có sân vườn nên dắt Poodle đi dạo công viên hoặc bất kì khi nào rảnh rỗi để chúng được vận động, chạy nhảy giúp tăng cường sức khỏe và tiêu hao năng lượng.

Với bộ lông dày bạn nên chịu khó tỉa lông vào mùa hè để giảm nóng cho chúng, chải lông thường xuyên, tắm cho Poodle 1 tuần 1 lần, không cần phải tắm quá nhiều.

Thời gian trong 4 tháng tuổi đầu tiên hãy thường xuyên tỉa lông để mọc lông mới và tạo bộ lông đẹp hơn theo ý của bạn. Khoảng thời gian 1 năm bộ lông xoăn sẽ hoàn thiện và đẹp nhất.

5. Các bệnh thường gặp Poodle

Poodle giống chó có sức đề kháng yếu, khi nuôi bạn nên chú ý các vấn đề bệnh đường hô hấp như viêm phổi trong mùa lạnh, bệnh ngoài da, bệnh đường ruột.

Với bệnh đường ruột chủ yếu khi cho ăn khẩu phần phải cân đối, hợp lý, không cho ăn các loại thức ăn khó tiêu trong giai đoạn dưới 6 tháng tuổi.

Chó Poodle cần phải theo dõi sức khỏe thường xuyên, tiêm phòng đầy đủ, nếu có bất kì vấn đề gì cần đưa đến trung tâm thú y kịp thời.

Chó Poodle giống chó cảnh đẹp và nhiều người nuôi làm bạn trong nhà, khi nuôi cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp và chăm sóc bộ lông định kỳ.

Add Comment