Cách nuôi chăm sóc chó Phốc sóc (Pomeranian) loài chó cute

Chó Pomeranian với tên gọi thông dụng chó Phốc sóc, loài chó nhỏ cực kỳ cute và dễ thương, mang đặc điểm của giống chó quý tộc nên nếu nuôi phải chăm sóc, chiều chuộng chúng thật nhiều. Nuôi một em cún Phốc sóc khỏe mạnh và đẳng cấp với bộ lông đẹp cần nhiều kiến thức trong quá trình chăm sóc hàng ngày.

Một số hướng dẫn cách nuôi chăm sóc chó Phốc sóc dành cho người nuôi.

Giới thiệu chó Phốc sóc

1. Nguồn gốc

Pomeranian giống chó xuất xứ từ châu Âu, tổ tiên của chúng có kích cỡ lớn và cân nặng nhiều hơn so với hiện nay. Đây là loài chó thông minh, dáng đẹp nên được dùng nhiều trong những buổi biểu diễn của rạp xiếc, thú. Hiện nay Pomeranian được nhiều người mua làm chó cảnh trong nhà.

2. Đặc điểm bên ngoài

Phốc sóc (Pomeranian) thuộc giống chó nhỏ, đầu hình nêm và đôi tai nhọn, dựng đứng. Đôi mắt hạnh nhân, đuôi uốn cong. Lông ở cổ và ngực nhiều. Giống chó này có nhiều màu chủ yếu gồm có  cảm, trắng, xanh và đen. Với những màu hiếm giá bán của chúng cao hơn.

Phốc sóc tính tình vui vẻ, thích được chiều chuộng, đặc biệt trung thành với chủ nhân. Thỉnh thoảng người nuôi sẽ gặp một số em hơi bướng bỉnh, chảnh, nên nếu muốn nuôi chung với các giống khác có lẽ hơi khó. Chúng là giống chó ham học hỏi và học rất nhanh, huấn luyện từ nhỏ Phốc sóc sẽ thực hiện mọi yêu cầu của chủ nhân.

Chúng thích hợp với người già hơn là trẻ nhỏ, trẻ nhỏ có thể chọc ghẹo khiến chúng nổi giận, với người già sẽ phù hợp hơn.

3. Thức ăn cho Phốc sóc

Phốc sóc từ xưa đến nay được nuông chiều nên chúng rất kén ăn. Khẩu phần ăn của Phốc sóc gồm 2 loại đó là thức ăn tươi và thức ăn khô.

  • Thức ăn tươi: thịt (thịt gà, thịt heo), trứng và nội tạng động vật, phô mai, rau củ quả. Phối hợp các loại thức ăn tươi đảm bảo dinh dưỡng, năng lượng mỗi ngày.
  • Thức ăn khô: bao gồm các loại thức ăn đóng gói sẵn, mùi vị thơm, hấp dẫn. Thức ăn khô chỉ cho ăn thêm, còn lại người nuôi nên tập trung cho ăn các loại thức ăn tươi từ tự nhiên.

Khẩu phẩn thức ăn cho ăn mỗi ngày:

  • Chó con 2 đến 6 tháng tuổi: trung bình từ 3 – 5 bữa/ngày ,thời gian cho ăn nên giãn cách ra từ 2 -3 tiếng. Thức ăn chủ yếu gồm : các loại bột gạo , bột ngô cung cấp tinh bột, thịt được băm nhỏ cung cấp protein, các loại nội tạng. Thức ăn nên được làm mềm, thời gian này không nên cho dùng thức ăn khô.
  • Chó đủ 6 tháng tuổi: cho ăn thêm nhiều loại chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin khác nhau. Không cho ăn thức ăn tươi sống.

4. Chăm sóc chó Phốc

Với thân hình nhỏ, nhẹ cân, rất hợp khi nuôi trong các căn hộ, chung cư. Chúng cũng không cần diện tích lớn để chạy nhảy, chú ý mùa hè nhiệt độ cao có thể khiến ức chế, vì vậy nên có những cách riêng để hạ nhiệt.

Với lớp lông dày người nuôi cần chăm sóc thường xuyên như chải lông, tắm định kỳ, tạo kiểu lông…với những em cún thích đùa nghịch thường xuyên lấm bẩn cần tắm thường xuyên, sau khi tắm phải làm khô lông tránh bị nấm mốc.

5. Huấn luyện chó Phốc

Giống chó này rất sang chảnh vì thế bạn nên tập dần thói quen biết vâng lời ngay từ khi còn nhỏ, nếu để chúng trưởng thành mới bắt đầu huấn luyện sẽ rất khó dạy, bướng bỉnh.

Chó phốc sóc không cần không gian rộng nhưng đôi khi bạn nên dắt chúng đi dạo công việc thay đổi không khí và vận động cơ thể để tránh mắc bệnh.

Vài kinh nghiệm nho nhỏ về cách nuôi chăm sóc chó Phốc sóc mà những ai yêu thích giống chó quý tộc nên biết. Nếu huấn luyện từ nhỏ chúng thực sự là giống chó tuyệt vời mà bạn nên nuôi.

Add Comment