Cách trồng cà rốt trong thùng xốp tại nhà, năng suất cao

Cà rốt được biết đến như một loại củ đa công dụng và vô cùng bổ dưỡng. Chúng ta có thể chế biến cà rốt trong các bữa ăn hàng ngày, ép làm sinh tố uống hoặc thậm chí xay nhuyễn ra để làm mặt nạ đắp. Chính vì sự tiện lợi đó mà rất nhiều bạn muốn trồng cà rốt tại nhà để vừa tiện nấu nướng mà lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi sử dụng.

Hôm nay Dân Nuôi Trồng sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng cà rốt trong thùng xốp ngay tại nhà, năng suất cao mà lại vô cùng đơn giản.

Hướng dẫn trồng cà rốt

Bước 1: Chuẩn bị

Thùng xốp hoặc chậu nhựa

Chúng ta có thể dễ dàng tìm mua các dụng cụ này ở các của hàng nông phẩm, các nơi bán cây cảnh. Hoặc bạn cũng có thể lấy bọc ni lông dày thay thế.

Lưu ý: do cà rốt là loại củ nên các bạn chuẩn bị vật dụng trồng có đáy cao khoảng 25-30 cm. Dưới đáy nên đục vài lỗ để tránh ngập úng khi tưới cây.

Hạt giống

Hạt giống cà rốt cũng dễ dàng tìm mua được ở các cửa hàng nông phẩm hoặc trang trại hạt giống, rất nhiều nơi bán hạt giống. Khi chọn nên quan tâm đến chất lượng giúp hạt nảy mầm tốt nhất nhé.

Đất trồng

Khi trồng cà rốt nên chú ý chọn đất ưa đất màu mỡ, tơi xốp. Vì là củ nên nó sẽ phát triển phía dưới, bạn chú ý chọn loại đất mềm để cây dễ phát triển. Để tiện lợi bạn có thể dùng đất thịt nhẹ có sẵn rồi pha thêm xơ dừa, vỏ trấu hoặc phân trùn quế….Những loại đất và phân này cũng dễ dàng tìm mua ở các nơi trên.

Lưu ý: hãy nhớ kiểm tra kĩ đất trồng không có sinh vật hay côn trùng gì lạ nhé, nếu không chúng sẽ ăn hết hạt đấy !

Bước 2: Ngâm ủ và gieo hạt

Ngâm ủ

Cà rốt có hạt khá cứng nên bạn cần vò kĩ hạt trong túi vải hoặc trong bịch để hạt tách các lông cứng đi, tạo điều kiện dễ mọc mầm. Sau đó trộn hạt giống với hỗn hợp mùn hoặc xơ dừa rồi tưới giữ ẩm tầm 3 ngày để nuôi mầm hình thành.

Gieo hạt

Sau khi ủ mầm xong thì bạn bắt đầu gieo hạt. Tùy theo diện tích bạn muốn trồng mà mật độ hợp lí khác nhau nhưng thường ta sẽ cho 2 đến 3 hạt vào cùng 1 hốc, các hốc cách nhau khoảng 5-7 cm hoặc bạn có thể chọn khoảng cách thích hợp với diện tích đất trồng nhưng phải đảm bảo khoảng cách cho củ phát triển tốt nhất. Sau đó bạn lấp một lớp mỏng đất hoặc xơ dừa lên các hạt đã gieo, rắt một xíu nước lên để mầm được giữ ẩm nhé.

Bước 3: Chăm sóc và bón phân

Chăm sóc

Bạn chăm tưới phun sương cho hạt vào sáng sớm và chiều tối để cây được cung cấp đủ nước nhưng nhớ với lượng nước vừa đủ thôi nếu không sẽ khiến hạt bị úng và hư.

Sau khoảng 1 tuần cây con đã bắt đầu lớn và cao đoạn ngón tay. Bạn bắt đầu tỉa để loại bỏ cây non yếu ớt hoặc có dấu hiệu còi cọc. Dân Nuôi Trồng khuyên dùng các dụng cụ chuyên dụng hoặc kéo cắt tỉa chừa lại mỗi hốc 1 cây, tuyệt đối không được nhổ sẽ làm ảnh hưởng đến các cây xung quanh.

Cà rốt 1 tuần tuổi

Bón phân

Khi cây con đã được nửa tháng tuổi bạn bắt đầu bón phân cho cây bằng phân hữu cơ. Bạn cũng có thể thay thế bằng phân 19-19-19. Cứ mỗi nửa tháng bạn bón phân 1 lần kết hợp cắt tỉa lá sâu và vun xới đất để cung cấp chất dinh dưỡng giúp cây phát triển khỏe mạnh.

Lưu ý: Khi cây tầm 1 tháng tuổi bạn phải chú ý đến các cây bị cong và dùng đất điều chỉnh lại, cũng chú ý không để cây bị hở củ, phải kịp thời lấp lại ngay tránh củ cà rốt bị xanh.

Phòng trị sâu bệnh

Chậu hoặc thùng xốp nên bỏ nơi khô thoáng và ánh sáng vừa đủ. Nếu bạn bỏ ngoài trời mà vô tình để cây bị  mưa ướt nhiều lần sinh bệnh phấn trắng, lá cây bị héo vàng thì hãy ra ngay cửa hàng nông phẩm mua lưu huỳnh phun tẩy nấm cho cây.

Bước 4: Thu hoạch

Sau khoảng 3 tháng cây đã phát triển xanh tốt, đầu củ cũng khá to tròn, bạn có thể thu hoạch rồi. Không cần phải thu hoạch hết 1 lần, chỉ nhổ số lượng cần thiết để cho số củ còn lại sẽ phát triển tốt và to hơn.

Cà rốt đến tuổi thu hoạch

Dân Nuôi Trồng vừa gửi đến bạn cách trồng cà rốt tại nhà, năng suất cao. Chúc bạn một ngày thật tốt lành.

Add Comment