Cách trồng cây đinh lăng trong chậu rất dễ

Cây Đinh Lăng thường được dân gian gọi là cây Gỏi Cá hoặc cây Nam Dương Sâm, có nhiều tác dụng chữa bệnh và bồi bổ cơ thể nên được gọi vui là cây nhân sâm của người nghèo. Lá đinh lăng có thể sắc thuốc hoặc ngâm rượu uống trị tắc sữa, suy nhược cơ thể, ho.. còn rễ lại chứa nhiều chất bổ và axitamin giúp tăng cường trí nhớ, bồi bổ cơ thể. Chính vì lẽ đó mà rất nhiều gia đình muốn trồng 1 chậu đinh lăng để có khi cần thì lấy ra sắc uống hoặc dùng làm thuốc tốt cho sức khỏe cho gia đình.

Nhiều công dụng là vậy mà cây đinh lăng trong chậu rất dễ. Hãy cùng tìm hiểu cách trồng cây đinh lăng để có ngau 1 chậu vừa làm cảnh được mà cũng vừa làm thuốc nhé.

Cách trồng cây đinh lăng trong chậu

Bước 1: Chuẩn bị

Chậu

Bạn có thể sử dụng chậu nhỏ trước rồi san qua chậu lớn nhưng khuyến khích sử dụng chậu to bằng sành có kích thước 40×40. Bộ rễ của cây đinh lăng khá quan trọng và chiều dài của cây tầm 0.8-1.5 m đó để cây được phát triển tốt nhất bạn nên trồng trên chậu to và chắc chắn. Bạn cũng tránh việc san cây qua chậu khác vì sẽ ảnh hưởng đến rễ cây mỗi khi nhổ lên và găm xuống.

Đất

Cây đinh lăng thích hợp phát triển với điều kiện đất thịt pha cát có thêm xơ dừa hoặc phân trùn quế. Hoặc bạn cũng có thể ra các cửa hàng nông phẩm mua đất đã được làm sẵn miễn sao vẫn cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây khi gâm xuống.

Cành để giâm

Cây đinh lăng có thể trồng bằng cách giâm cành có sẵn. Ta nên chọn cành to tròn và khỏe mạnh, cây lá xanh tốt. Nên chọn thời tiết khô thoáng và mùa nắng để tránh khi giâm cành cây bị ngập úng. Cây được chọn phải có đường kích khoảng 2 cm, chia các nhánh trồng ra từng đoạn có kích thước khoảng 20 cm

Bước 2: Xử lí cành giâm và giâm cành

Sau khi đã chọn được cành thích hợp ta nhúng gốc chúng vào các dung dịch hỗ trợ kích thích mọc rễ như Atonik, NAA, N3M,… Sau đó ghim các nhánh giâm xuống bằng 1/3 chiều dài nhánh. Để cành giâm nghiêng góc độ hợp lí tạo điều kiện mọc rễ, nhớ lấp đất bao quanh để tránh cây bị đổ ngã xuống hẳn.

Bước 3: Chăm sóc và bón phân

Chăm sóc

Sau khi giâm xong cành vào chậu ta tưới nước cho cây đầy đủ khoảng 2 lần một ngày. Nhớ chú ý tưới vừa đủ tránh gây ngập úng làm thối cành giâm và cũng tránh xê dịch cầm giâm sẽ khiến rễ khó phát triển. Cành mới giâm cần được đặt ở nơi khô thoáng và râm mát.

Sau khoảng 1 tháng cây sẽ bắt đầu nhú lá đồng nghĩa việc cây đã mọc rễ. Ta chuyển chậu ra nơi có ánh sáng đủ và bắt đầu tưới nước chăm sóc cây.

Bón phân

Do trồng tại nhà và sẽ sử dụng phần lá và rễ chiếm đa số nên Dân Nuôi Trùng khuyến nghị bạn chỉ nên bón bằng phân hữu cơ như trùn quế, xơ dừa hoặc rơm đã được ủ oai mục. Cứ tầm 1 đến 2 tháng bạn bón phân cho cây một lần để đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng để cây phát triển.

Bước 4: Phòng trừ sâu bệnh

Cây đinh lăng có thể tận dụng tất cả các bộ phận như thân, lá và bộ rễ nên việc chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh là cần thiết. Bạn chỉ cần chú ý loại bỏ cỏ dại và các loại sâu ra khỏi cây cũng như tránh để cây bị mắc mưa hay ngập úng nước sẽ làm hư bộ rễ. Bộ rễ cây rất quan trọng bạn nên chú ý nhé.

Bước 5: Thu hoạch và chế biến

Thời gian từ vài tháng đến một năm khi cây đã có nhiều lá ta có thể lấy lá của cây để thay thế rau sạch trong các bữa ăn cũng như phòng trị bệnh. Rễ cây càng để lâu năm thì càng quý và có chất lượng. Rễ và thân có thể sắc làm thuốc uống hoặc để ngâm rượu. Thật vô cùng tiện lợi và hữu ích đúng không nào.

Trên là hướng dẫn cách trồng cây đinh lăng trong chậu ngay tại nhà cực kỳ dễ. Bạn sẽ có cây đinh lăng làm thuốc rất tốt.

Add Comment