Cách trồng hành lá bằng hạt tại nhà

Hành lá thường dùng trong nhiều bữa ăn của gia đình Việt. Món canh, món mặn, món xào ít nhiều đều được đa số người nấu cho thêm hành lá vào để tăng mùi thơm và màu sắc cho món ăn, bên cạnh đó hành lá còn có rất nhiều vitamin và công dụng chữa bệnh. Đó là lí do rất nhiều bà nội trợ muốn sở hữu một chậu hoặc một khoảng đất nhỏ để trồng loại “lá gia vị” này.

Dân Nuôi Trồng mách nhỏ cho bạn cách trồng hành lá bằng hạt tại nhà vô cùng đơn giản.

Hướng dẫn trồng hành lá không quá phức tạp và rườm rà nên cũng dễ dàng gieo trồng. Sau đây là các bước thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị

– Hạt giống chắc chắn là vật không thể thiếu. Bạn có thể dễ dàng tìm mua hạt giống hành lá ở các cửa hàng nông phẩm hoặc các cửa hàng online uy tín với giá cả phải chăng.

– Chậu hoặc thùng xốp: bạn cần trồng trong nhà thế nên chậu và thùng xốp là 2 vật được đa số mọi người sử dụng. Bạn có thể lựa chọn kích thước thích hợp với diện tích nơi bạn trồng.

– Đất: đất trồng hành là loại đất tơi xốp, màu mỡ hoặc bạn có thể mua các loại đất được trộn sẵn ở các cửa hàng chuyên dụng, các trang trại hoa-cây cảnh. Bạn cũng có thể tự làm đất để tiết kiệm chi phí chỉ với một ít đất thịt, trộn thêm ít tro trấu hay xơ dừa là có ngay loại đất trồng mong muốn.

Chuẩn bị đất trồng hành lá

Bước 2: Xử lí hạt

– Hạt giống mua về bạn nên bảo quản nơi khô thoáng tránh côn trùng hoặc động vật gặm nhấm sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng hạt.

– Khi cần trồng bạn chỉ việc đem hạt ngâm trong nước ấm được pha với tỉ lệ 2 chén nước sôi 3 chén nước lạnh. Ngâm khoảng 4 tiếng, sau đó bạn đợi hạt khô rồi đem ủ trong khăn vải tầm 1 ngày, thăm hạt thấy có vết nứt chẻ đôi là có thể đem gieo rồi.

Lưu ý: quá trình xử lí hạt phải loại bỏ hạt sâu và lép để đảm bảo hạt gieo sẽ nảy mầm đều và cây khỏe mạnh không bị ảnh hưởng bởi các hạt mầm hư hại.

Bước 3: Gieo hạt

Sau khi thực hiện hết các bước ban đầu bạn bắt đầu tiến hành gieo hạt

– Bạn cho đất vào chậu hoặc thùng xốp đã chuẩn bị sẵn với mức độ hợp lí.

– Hạt mới ngâm xong có chồi còn khá yếu và mềm nên bạn trộn thêm đất tơi hoặc xơ dừa bên ngoài trước khi gieo để đảm bảo hạt mầm được nguyên vẹn và không bị gãy chồi. Sau đó gạng tráng 1 lớp đất bên trên để gieo hạt xuống rồi lấp lại.

Lưu ý: chỉ lấp 1 lớp mỏng đất để tránh gãy mầm.

Bước 4: Chăm sóc và bón phân

– Cũng như các loại cây khác, với hành lá bạn cũng nên tưới 2 lần mỗi ngày để cây được cung cấp đủ nước. Tránh tưới vào các giờ trưa hay nắng gắt dễ gây héo cây cũng như tưới quá nhiều sẽ gây ngập úng.

– Bạn cũng nên đặt chậu hoặc thùng xốp ở nơi có ánh nắng vừa đủ để hành lá được phát triển tốt nhất.

– Sau khoảng 1 tuần cây sẽ nhú mầm và cũng trong lúc đó bạn sẽ phát hiện được cây nào không nảy mầm mà loại bỏ ra khỏi chậu nhầm tránh các loại côn trùng tới gần và các mầm hư hút dinh dưỡng của các cây khác.

– Khi cây con được 2 tuần tuổi đã thấy lá được hình thành, bạn bắt đầu tỉa bớt đồng thời giữ khoảng cách giữa các cây thích hợp tạo điều kiện cho cây con phát triển

– Bón phân: cứ cách mỗi tuần (bắt đầu từ khi gieo hạt) bạn hòa tan đạm với nước tạo thành hỗn hợp để tưới cho cây, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây phát triển. Tiếp tục như vậy cho đến khoảng 10 ngày trước khi thu hoạch thì dừng tưới phân để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia đình.

Hành lá trồng sau khoảng 2 tuần

Bước 5: Thu hoạch

Khi thấy các lá hành đã phát triển toàn diện và to tròn (thường khoảng 1 tháng) bạn có thể yên tâm thu hoạch và sử dụng trong các bữa ăn của gia đình rồi.

Hành lá sau 1 tháng gieo hạt có thể thu hoạch

Cách trồng hành lá bằng hạt ngay tại nhà cực kì đơn giản và dễ làm, đây là loại gia vị gia đình bạn có thể trồng quanh năm để thu hoạch, cho bữa ăn gia đình thêm ngon miệng.

Add Comment