Hướng dẫn chăm sóc huấn luyện chó Rottweiler thuần chủng

Giống chó Rottweiler xuất xứ từ châu Âu, du nhập vào Việt Nam và được nhiều gia đình nuôi dưỡng làm thú cưng và trông nhà. Bề ngoài to lớn và khỏe mạnh bạn sẽ không tốn nhiều công sức chăm sóc cũng như lo lắng các vấn đề bệnh tật của nó. Một số hướng dẫn sẽ giúp bạn cách nuôi và chăm sóc chó Rottweiler.

1. Đặc điểm tính cách chó Rottweiler

Rottweiler vẻ ngoài to lớn, cơ bắp và có phần hung dữ, khi nuôi chúng ít sủa và đặc biệt rất trung thành nếu bạn nuôi và huấn luyện ngay từ nhỏ, cách huấn luyện cũng sẽ tác động rất lớn đến việc tạo tính cách, nếu bạn có điều kiện hãy nuôi dưỡng và huấn luyện từ nhỏ.

Rottweiler sống tình cảm và thể hiện cảm xúc với con người, chúng cũng thích được vỗ về và chăm sóc tuy nhiên nếu bạn không có nhiều thời gian cũng không sao. Chó Rot cũng thích hợp để nuôi trong không gian hạn hẹp như các giống chó nhỏ khác.

2. Thức ăn chó Rottweiler

Rottweiler chế độ ăn uống không cần phải quá kĩ lưỡng tuy nhiên nếu bạn mong muốn chúng khỏe mạnh và duy trì được cân nặng cần thiết nên tăng cường chất đạm từ thịt gà, thịt vịt, nội tạng từ động vật (phổi, tim, lòng…). Chế độ ăn uống giàu chất đạm trong khẩu phẩn ăn rất quan trọng để duy trì khối lượng cơ bắp cho chúng. Nhớ bổ sung thêm rau củ quả giúp cung cấp vitamin, chất xơ dễ tiêu hóa.

Nếu bạn cho Rot ăn thức ăn khô mua sẵn thì nên bổ sung thêm chất béo vào khẩu phẩn ăn, cân đối thành phần chất béo giúp quá trình trao đổi chất thuận lợi, lông bóng mượt.

Với thức ăn cho Rottweiler 2 – 6 tháng tuổi hoặc Rottweiler có hoạt động nhiều lượng chất đạm vào khoảng 25 – 30% khẩu phần ăn mỗi ngày.

Thành phần chất đạm có trong thức ăn của Rot trưởng thành ít hoạt động vào khoảng từ 20 – 25% còn đối với chất béo từ 10 – 15%.

Nguồn thức ăn cần đảm bảo phải hợp vệ sinh,không bị ôi thiu. Thức ăn dư thừa không dùng lại.

» Xem thêm Thức ăn chó Rottweiler theo độ tuổi

3. Chăm sóc vệ sinh

Mỗi tuần bạn nên dành thời gian chải lông, lông của Rot thường ngắn nên không tốn công chăm sóc.

Thời gian trung bình 2 tuần 1 lần chăm sóc răng miệng, đánh răng, giảm mùi hôi và đảm bảo các vấn đề răng miệng cho Rot.

Việc chải lông, đánh răng, tắm rửa cần thực hiện thường xuyên ngay từ khi còn nhỏ giúp tạo thành thói quen và chúng sẽ ngoan ngoãn hơn mỗi khi chủ nhân chăm sóc. Chăm sóc Rot không tốn nhiều thời gian, rất nhàn nhất là đối với những ai bận rộn.

4. Huấn luyện Rottweiler

  • Thể chất: để giữ được cơ bắp khỏe mạnh cần tích cực rèn luyện thể chất. Bạn có thể tham khảo một số bài tập đơn giản áp dụng tại nhà như kéo vật nặng, đi bộ, đuổi bắt bóng. Chúng là giống chó thích vận động, chạy nhảy nên dành chút thời gian từ 30 – 45 phút chơi đùa giúp Rot tiêu hao năng lượng cần thiết và hệ tiêu hóa hoạt động ổn định.

  • Rottweiler vốn rất trung thành và vâng lời, hiệu quả nhất nếu được huấn luyện từ nhỏ trong môi trường chuyên nghiệp chúng sẽ an toàn với các loài vật khác.

Khi chăm sóc Rottweiler nên chú ý đến khẩu phẩn ăn hàng ngày và chế độ tập luyện giúp chúng khỏe mạnh. Khi nuôi Rottweiler nên quan tâm đến một số bệnh về dạ dày, ngáy, dị ứng.

One Response

  1. Rottweiler Tháng Một 3, 2018

Add Comment