Vì sao chó bỏ ăn, mệt mỏi nguyên nhân và cách chữa trị

Bỏ ăn là một trong những biểu hiện rất phổ biến và khó tránh khỏi khi nuôi chó. Một vài trường hợp cún bỏ ăn dài ngày do bị bệnh mà người nuôi không biết dẫn đến suy nhược và tử vong. Trong bài viết hôm nay, Dân Nuôi Trồng muốn chia sẻ với bạn một số nguyên nhân khiến chó bỏ ăn và cách chăm sóc, chữa trị hiệu quả nhất.

1. Vì sao chó bỏ ăn?

Bỏ ăn là dấu hiệu của một sự biến đổi nào đó ở trong cơ thể hoặc bên ngoài môi trường. Cún của bạn bỏ ăn có thể do hai nguyên nhân chính, thứ nhất do bệnh lý, và thứ hai là do tâm lý.

Bỏ ăn do tâm lý:

Có thể, trong khi nuôi, bạn đã vô tình tạo thói quen cho nó và bây giờ bất ngờ thay đổi nên chúng chán ăn, bỏ ăn. Ví dụ như:

– Về dinh dưỡng: Vốn thức ăn của chúng hàng ngày rất ngon, giàu chất dinh dưỡng, nhưng hôm nay thay đổi đột ngột bởi thức ăn kém hấp dẫn, mùi vị lạ, khiến chúng không thèm ăn.

– Thời gian, địa điểm cho ăn: Bạn vẫn thường cho cún ăn tại vị trí và trong khung giờ nhất định, tuy nhiên, hôm nay do bận việc hoặc vì lý do nào đó mà thay đổi vị trí, giờ giấc cho ăn khiến cho chúng không quen, bỏ ăn.

– Vắng chủ, người thân: Chó là loài động vật thông minh và trung thành, nó sẽ kết thân, nũng nịu và nghe lời hơn với những người thường xuyên yêu thương, chăm sóc và chơi đùa với nó. Chính vì vậy, trong những ngày bạn đi xa và giao nó cho một người lạ hoặc không thân thiết lắm, rất có khả năng nó cũng sẽ bỏ ăn.

Một nguyên nhân khác, do “người thân” trong “gia đình” của nó đau bệnh hoặc chết, cún cưng của bạn cũng sẽ rất buồn và bỏ ăn.

Bỏ ăn do bệnh lý:

Chó có thể bỏ ăn kèm với một số triệu chứng khác như: nôn, tiêu chảy, phân có máu, lừ đừ, kiệt sức, đây chắc chắn là biểu hiện của một căn bệnh nào đó khiến cho nó mệt mỏi, không có sức lực để ăn, chán ăn. Tùy theo mức độ và các triệu chứng kèm theo như thế nào, để bác sĩ thú y xác định bệnh cho cún và có phương pháp điều trị phù hợp.

Những căn bệnh thường gặp có biểu hiện ban đầu mệt mỏi, bỏ ăn bạn nên biết đó là bệnh Pravovirus hoặc Care, kèm theo biểu hiện tiêu chảy liên tục, nôn, mất nước, suy nhược. Nếu vừa thấy xuất hiện các triệu chứng này, hãy nhanh chóng mang chó cưng của bạn đến bác sĩ thú y, 2 loại bệnh này rất nguy hiểm và có khả năng tử vong cao nếu phát hiện không kịp thời.

Ngoài ra, đối với cún con nhỏ tuổi, chúng cũng có thể bỏ ăn do mắc giun sán vì chưa tẩy giun định kỳ.

2. Khi chó bỏ ăn, chúng ta nên làm gì?

Đầu tiên, bạn nên xác định rõ nguyên nhân khi chó bỏ ăn, mệt mỏi, nếu là do bệnh lý, điều đầu tiên chắc chắn bạn phải làm là mang đến phòng khám để bác sĩ thú y chẩn đoán và điều trị.

Đối với trường hợp cún khỏe mạnh, bỏ ăn do tâm lý, bạn nên tạo một thói quen để chúng thích nghi dần và cũng có thể mang nó đến bác sĩ để tiêm thuốc kích thích tiêu hóa giúp giảm biếng ăn (thuốc phổ biến là Castosal của Bayer).

Ngoài ra, còn một lý do khiến cho cún bỏ ăn nữa đó là do mệt mỏi sau quá trình điều trị, phẫu thuật nhiều ngày. Lúc này, bạn nên mua thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho nó để nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Gel dinh dưỡng có thể dễ dàng tìm kiếm tại các cửa hàng thức ăn thú cưng, và bạn hãy sử dụng đúng liều lượng quy định cho nó. Thông thường, người ta sử dụng Nutri-Plus Gel của hãng Nourse hoặc Vegebrand, chỉ với 2 muống gel mỗi ngày là đủ dưỡng chất thiết yếu.

» Tìm hiểu thêm cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

3. Một số giải pháp cải thiện tình trạng cún biếng ăn

– Xác định khẩu phần ăn bằng cách mỗi bữa ăn hãy quan sát và theo dõi xem chúng tiêu thụ lượng thức ăn bao nhiêu, thích ăn những thực phẩm nào, từ đó điều chỉnh khẩu phần ăn phù hợp.

– Quy định thời gian cho phép ăn, giúp nâng cao hiệu suất và tiêu hóa thức ăn, đưa chúng vào khuôn khổ quy định.

– Khen thưởng khi cún ăn hết khẩu phần cũng là một cách tốt để giúp nó hình thành thói quen tốt, ăn tích cực hơn và không bỏ bữa nữa.

Add Comment