Làm thế nào để dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ ?

Rất nhiều người nuôi chó than phiền chó đi vệ sinh sai chỗ hoặc khó dạy đi đúng chỗ trong nhà, theo thói quen chúng sẽ tìm vị trí thích hợp xung quanh nhà nếu bạn muốn tập thói quen đi vệ sinh đúng chỗ nên huấn luyện ngay từ nhỏ.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Việc tập luyện nên thực hiện ngay từ khi còn nhỏ và ngay tại nơi chúng ở. Bạn cần có kế hoạch cụ thể và thực hiện việc huấn luyện thường xuyên. Thời gian chó cún ăn và đi vệ sinh phải cố định trong khung giờ nhất định, như vậy sẽ tập dần thành thói quen.

Mỗi lần dẫn chúng đi vệ sinh hãy đi theo một hướng đi cố định, cứ lặp lại cún sẽ biết vị trí mà chúng cần “giải quyết”. Bạn không nên đứng gần mà chỉ nên đứng xa quan sát.

Dấu hiệu nhận biết cún sắp đi vệ sinh

Cún sẽ có trạng thái vội vã, chạy loanh quanh trong nhà, rên, ngửi dưới đất. Khi có những dấu hiệu này bạn nên mang cún ra vị trí cố định, nếu như cún lỡ giải quyết trong nhà bạn vẫn mang ra ngoài. Đừng la rầy hoặc đánh chúng mà hãy kiên trì tập luyện thường xuyên.

Lưu ý khi huấn luyện chó đi vệ sinh

– Khen thưởng: nếu chó thực hiện thành công bài huấn luyện, bạn nên khen thưởng ngay tại chỗ bằng bánh, xương cho chó hoặc đồ ăn vặt. Như vậy chúng sẽ hiểu được vấn đề và khuyến khích thực hiện hành động đó trong lần sau. Không nên thưởng khi chúng đã vào nhà vì chúng sẽ không hiểu tại sao được thưởng.

– Thời gian đi vệ sinh: chó cũng có thời gian đi vệ sinh nhất định, thường thì sau bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ. Bạn nên mang chúng ra ngoài, đợi 10 phút, nếu không chúng không “giải quyết” hãy mang vào. Tuy nhiên không nên mang ra ngoài nhiều vì không ai khuyến khích chúng đi vệ sinh vào ban đêm.

Việc huấn luyện chó đi vệ sinh cũng cần sự kiên nhẫn, đều đặn, có những cún con hơi chậm hiểu vì vậy bạn không nên quát tháo nếu chúng thực hiện sai.

Nếu việc dạy chó không hiệu quả bạn hãy dùng nước xịt, trước khi chó đi vệ sinh, hãy xịt chất này vào nơi bạn muốn chó đi vệ sinh giúp chúng đánh hơi tìm đến. Cứ thực hiện nhiều lần chúng sẽ biết vị trí khi cần giải quyết. Loại nước xịt này hãng Joyce & Dolls, bạn tham khảo trên mạng để có thêm thông tin cách dùng chi tiết.

Add Comment