Kỹ thuật nuôi dế cơm đơn giản

Dế được nuôi phổ biến ở nước ta trong đó có dế cơm, có nhiều kỹ thuật nuôi dế cơm đã áp dụng thành công. Một số thông tin dannuoitrong.com chia sẻ đến những người nuôi dế cơm biết cách chăm sóc, nuôi dưỡng tốt nhất.

1. Môi trường sinh sống dế cơm

Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình và điều kiện kinh tế mà chọn hình thức sinh sống cho dế cơm phù hợp, thông thường nhiều người nuôi dế cơm trong thùng nhựa 40 hoặc 80 lít có nắp đậy, thau nhựa, cũng có thể nuôi trong hồ có rãnh thoát nước, che đậy rãnh thoát nước, có sử dụng màng để che hồ nuôi dế cơm hạn chế dế bay ra ngoài.

Môi trường sống của dế cần sự yên tĩnh, thoáng mát, độ ẩm cần thiết, có mái che giúp che nắng che mưa, cần có biện pháp ngăn chặn các loài động vật ăn thịt như chuột, mèo hoặc kiến xâm nhập vào nơi sinh sống gây nguy hiểm.

2. Thiết bị chăn nuôi

Trong chuồng nuôi nên mua rế tre hoặc vỉ tre, rế xếp chồng lên nhau. Đất cho vào trong máng đẻ cần yêu cần độ sạch, độ ẩm trung bình, đất có độ dày 3 – 4 cm, trên cùng phủ một lớp cỏ tạo điều kiện để ăn, sinh sản.

Dế cơm rất hay cắn nhau vì vậy nên có khoảng không riêng dành cho chúng và nên cho thêm cỏ che chúng lại hạn chế sự tiếp xúc quá nhiều giữa chúng.

3. Chăm sóc dế cơm

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các yêu cầu trên bắt đầu thả dế cơm giống theo tỷ lệ 1:1 tức là cứ một dế cơm trống thì có một dế cơm mái hoặc bạn cũng có thể thả vào theo tỷ lệ 1:2.

Dế cơm ăn gì ? chủ yếu ăn cỏ và dùng thức ăn tổng hợp giúp bổ sung thêm dinh dưỡng, thêm vào khay nước, nhớ rằng khay nước không được quá sâu có thể gây chết, không nên cho ăn quá nhiều gây dư thừa thức ăn, nhớ phun nước để tạo độ ẩm cho dế nếu thời tiết quá nóng, cân bằng độ ẩm rất cần thiết.

Lưu ý:

– Tránh cho dế ăn mầm đậu sẽ gây nguy hiểm như rụng chân, rụng râu.

– Trong thời gian đầu thả giống bạn cũng cần chú ý đến mật độ nuôi dế, độ ẩm cần thiết, nếu độ ẩm quá cao hoặc quá thấp cũng khiến dế bị chết.

– Thay cám ngay nếu thấy cám bị mốc, dế ăn sẽ sinh bệnh.

– Dế cơm mái khi đẻ trứng xong sẽ rất yếu, chúng sẽ có thể chết sau vài ngày.

One Response

  1. Đoàn và khoa Tháng Tám 25, 2018

Add Comment