Chó bị cảm lạnh dấu hiệu của bệnh và cách xử lý

Thời tiết giảm, nhiệt độ thay đổi sẽ làm cho thú cưng của bạn cảm lạnh, mệt mỏi. Nếu triệu chứng thoáng qua có thể sẽ khỏi nhưng nếu chó bị cảm lạnh kéo dài gây ra các bệnh khác như viêm phế quản, viêm phế quản…hãy cùng tìm hiểu dấu hiệu và hướng dẫn xử lý khi chó cưng bị cảm lạnh.

1. Nguyên nhân chó bị cảm lạnh

Có hai nguyên nhân chủ yếu khiến chó bị bệnh đó là do thay đổi thất thường của thời tiết và virus gây bệnh. Với những em chó có sức đề kháng yếu sẽ không thích ứng kịp và mắc bệnh. Thời gian ủ bệnh có thể kéo dài sinh ra các bệnh nghiêm trọng khác.

2. Các triệu chứng chó cảm lạnh

Mọi chú chó đều có triệu chứng như nhiệt độ tăng cao gây sốt, run, hắt xì, sổ mũi, ho nhiều. Chó có thời gian mắc bệnh từ 1 tuần đến 2 tháng, những chú chó sức đề kháng kém hoặc ốm yếu có thể kéo dài hơn. Không chỉ vào mùa đông chó mới bị cảm lạnh, mà đôi khi cũng bị cảm lạnh đột ngột như có gió lùa, tắm xong không sấy khô. Bệnh cảm lạnh còn dễ nhầm với cảm cúm thông thường.

3. Phòng bệnh

Phòng bệnh bao giờ cũng tốt hơn chữa bệnh, hỗ trợ tăng sức đề kháng của thú cưng như đảm bảo dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày, chế độ vận động thể chất như đi dạo, chạy nhảy.

Vệ sinh chỗ ở sạch sẽ, thoáng mát, không có gió lùa, nhiệt độ không quá thấp.

Có các biện pháp giữ ấm cho chó vào mùa đông nhất là các bộ phận phía trước như mũi, miệng, tai.

Không tắm cho cún khi giữa trưa hoặc khi mới thay đổi chỗ ở.

Tiêm phòng vacxin đầy đủ để phòng bệnh tốt hơn.

Điều trị khi chó bị cảm lạnh

Khi chó đã có biểu hiện cảm lạnh, ho, run, bạn cần làm ấm cơ thể bằng cách cho uống nước ấm, nước gừng. Thay đổi chỗ ở đến nơi ấm áp, sạch sẽ, thoáng mát.

Tuyệt đối không tắm cho chúng khi đang ốm hoặc mới hết ốm.

Đừng nên chủ quan khi thấy chó có biểu hiện bị cảm lạnh, nếu để lâu dài sẽ gây viêm phổi, viêm phế quản…bệnh diễn biến nghiêm trọng có thể gây tử vong. Nếu bạn không có kinh nghiệm cần đến ngay trung tâm y tế thú y để đươc tư vấn, chăm sóc kịp thời.

Xem thêm:

» Chó bị đau mắt và cách chữa trị

Add Comment