Kỹ thuật nuôi ếch trong bể lót bạt lợi ích kinh tế lớn

Nuôi ếch có nhiều mô hình những phổ biến vẫn là nuôi ếch trong bể lót bạt, kỹ thuật nuôi ếch không khó và nguồn lợi kinh tế từ ếch giúp nâng cao đời sống của người dân.

1. Chuẩn bị

– Xây dựng bể

Khi xây bể bạn nên đầu tư diện tích khoảng từ 10 – 30 m2, độ cao 1,2 – 1,5m phù hợp cho ếch sinh sống. Bên dưới bể có ống thay nước để dễ dàng thay đổi nguồn nước khi cần. Mực nước phù hợp ngập khoảng 1 nửa thân ếch.

So với các mô hình khác thì nuôi ếch trong bể lót bạt có một ưu điểm rất lớn đó là dễ dàng vệ sinh xử lý nguồn nước và giúp môi trường sống tốt nhất.

– Chọn giống ếch

Bạn nên mua giống khỏe mạnh, nhanh nhẹn, tốt nhất không bị dị tật bên ngoài.

2. Thức ăn cho ếch

Nếu nuôi ếch mật độ từ 100 – 150 con/m2, cho ăn phần lớn là thức ăn công nghiệp thành phần đạm cao.  Nuôi ếch khi cho ăn bạn cần chú ý phải phân chia thức ăn đều, tránh cho ăn thừa, nếu cho ăn quá nhiều ếch sẽ bị trương bụng. Thông thường nên cho ếch ăn vào sáng sớm, buổi chiều thích hợp nhất. Bổ sung thêm Vitamin C và men tiêu hóa cho ếch khỏe mạnh, tiêu hóa nhanh hơn.

Nếu cẩn thận hãy vệ sinh sạch trước khi cho ếch ăn để đảm bảo nguồn thức ăn không bị nhiễm vi khuẩn.

3. Chăm sóc ếch

Vệ sinh môi trường sống rất quan trọng nếu không ếch sẽ dễ bệnh, nếu trong đàn có những con đã bị bệnh nên chia khu vực ra riêng cho chúng, tốt nhất nên cách ly những con bệnh với cả đàn.

Thường xuyên thay nước trong bể, tránh tình trạng vi khuẩn phát triển gây bệnh. Với những con ếch có kích cỡ chênh lệch lớn tốt nhất nên tách riêng tránh tình trạng tranh giành thức ăn.

Để ếch khỏe mạnh bạn nên bổ sung thêm Vitamin C cho chúng định kỳ.

4. Kinh nghiệm quản lý

– Sau 10 ngày thả ếch kiểm tra chênh lệch kích cỡ giữa chúng tránh tình trạng hao hụt do ăn lẫn nhau.

– Nước cung cấp cho ếch phải sạch sẽ, pH trong nước từ 6 – 9, ammonia (NH3): <= 0,02 mg/L.

– Mực nước cần thiết cho ếch sinh sống nằm trong khoảng từ 0,2 – 0,5 m

– Tránh thay đổi đột ngột thức ăn cho ếch.

Nuôi ếch trong bể lót bạt không tốn nhiều công sức, ếch khỏe mạnh, dễ dàng quản lý, rất nhiều ưu điểm vì thế mà mô hình này đang được nhiều nơi áp dụng.

Add Comment