Kỹ thuật nuôi ếch bố mẹ sinh sản đúng cách

Giống ếch bố mẹ khỏe mạnh sẽ cho ra thế hệ sau khỏe và chống chọi lại bệnh tật tốt hơn. Tham khảo kỹ thuật nuôi ếch bố mẹ sinh sản theo quy trình.

1. Chọn ếch bố mẹ

Khi chọn giống nên dựa vào các đặc điểm quan trọng:

– Chọn nguồn giống đa dạng từ nhiều nơi, giảm thiểu trình trạng đồng huyết giữa chúng, giúp tỷ lệ sống sót cao.

– Ếch đực ít nhất phải 1 tuổi, ếch cái 10 tháng tuổi. Với ếch đực hộp âm thanh thấy rõ,môi dưới có màu cam, bộ phận dưới chân màu vàng. Với ếch cái khi chọn phải chọn con có bụng lớn, cạnh thân eo chỗ để con đực vịn vào hơi nhám.

– Chọn mua những con ếch khỏe mạnh, nhanh nhạy, không có khiếm khuyết cơ thể.

 2. Chuẩn bị bể cho ếch

Chọn bể có kích thước 2 x 2,5 m, cao 1,2 đến 1.5m. Với bể nuôi ếch bể xi măng mới phải lấy 1kg phèn chua/1m3 nước, ngâm dung dịch thời gian khoảng 3 ngày, sau đó hãy xả nước sạch nhiều lần cho đến khi sạch.

Thả nước vào trong bể, nước ngập khoảng ½ thân ếch, nước trong bể phải ở nhiệt độ phù hợp giúp giao phối, nước có độ pH khoảng 7,5 – 8,5, độ kiềm từ 100 – 150 mg.

3. Cho ếch giao phối

Để tạo điều kiện thuận lợi cho ếch giao phối nên chú ý nhiệt độ trong bể phải cao hơn 25 độ C, mùa mưa sẽ giúp ếch giao phối thuận lợi hơn.

Khi thả ếch bố mẹ xuống mùa giao phối nên hạn chế tiếng ồn gây ảnh hưởng đến chúng, không cho ăn. Trong mùa giao phối ếch cái sẽ cho 2000 – 4000 trứng/lần/con. Sau khi ếch đẻ xong bạn nên chuyển ếch bố mẹ sang bể khác, mở máy sục khí cho trứng nở. Sau khoảng gần 1 ngày trứng sẽ nở thành nòng nọc.

Nhiệt độ thích hợp để trứng nở thành nòng nọc vào khoảng 28 độ C, nếu nhiệt độ quá thấp trứng sẽ khó nở, có thể kích thích trứng nở nhanh và nhiều bằng LH – RHa,HCG.

> Tìm hiểu thêm kỹ thuật nuôi nòng nọc

4. Hướng dẫn cho ăn

Một số loại thức ăn mà bạn nên cho ếch bố mẹ ăn như cá, ốc bươu,…Cho ếch ăn trung bình ngày hai lần đều đặn, khi gần đến mùa phối hãy giảm bớt lượng thức ăn.

Bạn cũng nên chú ý vệ sinh trong bể sạch sẽ giúp ếch bố mẹ giảm đi tỷ lệ mắc bệnh, thế hệ ếch con sẽ khỏe mạnh hơn.

Add Comment