Cá chuột loài cá đẹp cho bể cá cảnh

Cá chuột là một trong những loài cá cảnh phổ biến được nhiều người lựa chọn nhất bởi vì nó rất dễ nuôi và cũng rất đẹp. Cá chuột hiền lành, có thể nuôi chung với nhiều loài cá cảnh khác, một khi chúng đã được nuôi khỏe mạnh thì sẽ sống rất lâu với tuổi thọ cao hơn so với nhiều loài cá cảnh khác.

Thông tin về cá chuột

Cá chuột có kích thước nhỏ từ 4-10cm, thân hình thon dài, thân tròn, mõm có thùy bên nhỏ, mắt nằm trên trục thân, môi trên có nhiều mấu dạng tua, môi dưới nhiều mấu thịt và chúng có một đôi râu mõm.

Cá chuột khá đa dạng, mỗi loại có những màu sắc bên ngoài đặc trưng.

Loài cá này chủ yếu ở tầng đáy và tầng giữa, khi nuôi bạn nên tạo cho nó những hốc đá, có hang đá, có cây rậm rạp cho chúng chui rúc. Cá chuột thường hoạt động chủ yếu vào ban đêm.

Cá chuột cảnh có tập tính sống thành đàn, chính vì vậy, khi nuôi, bạn nên chọn từ 5-6 con để chúng sống khỏe mạnh và phát triển tốt hơn.

Cá chuột nên được nuôi ở hồ thủy sinh, độ pH trong hồ nên ổn định  từ 0.6-7.5, nhiệt độ nước trung bình từ 25-28 độ C.

Về sinh sản, loài cá này để trứng dính trên giá thể là thành bể hoặc cây thủy sinh.

Loài cá chuột khá dễ nuôi, bạn chỉ cần đảm bảo đủ thức ăn, thường xuyên sục, vệ sinh hồ thủy sinh, đảm bảo đủ oxy và ánh sáng vừa đủ là nó có thể phát triển khỏe mạnh, cho màu sắc đẹp, rực rỡ và chúng sẽ sống rất thọ.

Thức ăn cho cá chuột

Cá chuột ăn gì ? chúng là loài cá ăn tạp, khi nuôi ngoài sử dụng các thức ăn viên dành cho cá tầng đáy, bạn nên bổ sung thêm cho nó các loại thức ăn tươi giáp xác, côn trùng, giun, trùng chỉ,… Cá chuột còn ăn vụn bã thừa của cá khác và các loại rêu hại ngay trong bể.

Một số loài cá chuột đẹp bạn nên biết

Cá chuột có nhiều giống rất đẹp, được nhiều người ưa thích.

Cá chuột Mỹ: Cá này được nhiều người yêu cá cảnh lựa chọn nhất, cá nổi bật bởi sự kết hợp đan xen của 3 màu: đen, vàng và đỏ. Đây cũng là loại cá đang có mức giá cao nhất trong các loài cá chuột.

Cá chuột gấu trúc (cá chuột panda): Cá có màu trắng ánh cam hồng, vây, cuống gần đuôi có màu đen. Sở dĩ chúng có tên là cá chuột gấu trúc bởi có một dải đen quanh mắt trông rất giống gấu trúc thật.

Cá chuột gấu trúc dễ thương, nhanh nhẹn, linh hoạt nên được rất nhiều người chọn nuôi.

Cá chuột trắng (cá chuột bạch): Cá có đặc trưng màu sắc y như tên gọi, vây dường như trong suốt, trông chúng rất mảnh mai và xinh đẹp, hiền lành. Cá chuột trắng nên có trong bể cá cảnh của bạn làm cho bể cá thêm phong phú và đẹp mắt.

Cá chuột sọc: Chúng thường có màu trắng hoặc màu xám, nắp mang có màu xanh xám óng ánh, trên mình là hoa văn đa dạng với các đường sọc dọc và một số chấm màu nâu, đen khá ấn tượng. Chúng cũng rất hiền lành và sống hòa thuận với các loài cá khác.

Cá chuột gấm: Hình dáng chú cá độc đáo với các chấm đen trên nền màu xám có ánh hồng. Rất nhiều người yêu thích màu sắc của nó, có cá chuột gấm, bể cá cảnh thêm phần sinh động.

Ngoài ra, chuột thái đen, chuột cafe cũng rất ấn tượng và dễ thương.

Dân Nuôi Trồng vừa chia sẻ một số thông tin cơ bản về cá chuột cảnh, hi vọng bạn có thể chọn và nuôi thành công loài cá dễ thương này.

Add Comment