Giống chó Border Colli – Hướng dẫn nuôi chó Collie biên giới 

Border Colli được nhiều người biết đến với khả năng chăn gia súc rất giỏi, thông minh, dễ huấn luyện. Mặc dù được nuôi nhiều nơi trên thế giới nhưng tại nước ta giống chó này vẫn còn hiếm. Vài thông tin về giống chó Collie biên giới và hướng dẫn cách nuôi chăm sóc bạn nên biết.

Cách nuôi chăm sóc chó Border Colli

1. Đặc điểm chó Border Colli

Border Colli có kích cỡ trung bình của loài chó, chiều cao 40 – 55 cm, trọng lượng đạt 10 – 20kg, so với các loại khác thì đây là giống cho cân đối về cơ thể.

Đầu chó Collie nhỏ, mõm dài, tai to hơi cụp xuống. Đôi mắt màu nâu, đen,…điều đặc biệt mắt của chúng có nhiều màu sắc khác nhau, đôi mắt như biết nói có thể điều khiển gia súc chỉ qua ánh mắt.

Bộ lông dài và dày, màu lông chủ yếu gồm 2 màu đen và trắng nhưng chúng cũng còn nhiều màu sắc khác nhau.

2. Tính cách

Border Colli rất tinh khôn, biết nghe lời, ham học hỏi mọi thứ. Bản chất của chúng thông minh, nhanh nhẹn thích tham gia vào các hoạt động thể chất cùng con người.

Hiện nay, chúng được sử dụng nhiều vào các hoạt động thể thao trên thế giới. Trong hoạt động chăn nuôi Border Colli làm nhiệm vụ chăn thả cừu phụ giúp người nông dân.

3. Cách chăm sóc Border Colli

Xuất thân từ giống chó lao động nên chúng rất thích chạy nhảy, hoạt động, không kén ăn. Chó Collie cần khối lượng thức ăn mỗi ngày đạt 3% khối lượng cơ thể, lượng thức ăn được chia đều trong ngày thành 2 – 3 bữa ăn.

Với những cún Collie nhỏ tuổi yêu cầu lượng thức ăn càng cao. Dinh dưỡng Collie yêu cầu đạt 25 – 30% protein, 15 % chất béo, một số chất quan trọng khác có trong khẩu phần ăn là chất xơ, tinh bột, vitamin.

Border Colli có bộ lông dài và dày hợp với khí hậu mát mẻ hoặc lạnh, nếu nuôi trong môi trường có nhiệt độ nóng phải lưu ý nên tắm rửa, tỉa lông, giúp hạ nhiệt độ, tránh tình trạng bị sốc nhiệt cho môi trường thay đổi.

Bạn chỉ nuôi giống chó này nếu có sân vườn rộng rãi, thoáng mát, chúng giống chó muốn chạy nhảy hoạt động nhiều vì vậy sẽ không phù hợp với những ai có điều kiện sống chật hẹp. Nếu nuôi không xích nhiều, không cô lập trong phòng kín sẽ sinh bệnh.

4. Các bệnh thường gặp

Chó Collie thường gặp một số bệnh như động kinh, loạn sản xương hông,bệnh mắt, điếc. Bộ lông của chúng dài vì vậy nhớ chải thường xuyên và không nên tắm nhiều, lưu ý trị các bệnh trên lông như vệ, rận kí sinh hút máu hoặc làm rụng lông.

Nếu nuôi phù hợp với điều kiện môi trường, chăm sóc hợp lý tuổi thọ của chúng đạt 15 năm.

» Một số thông tin các giống chó khác vui lòng xem tại đây.

Add Comment