Giống chó Doberman, hướng dẫn nuôi dạy chó Doberman thuần chủng

Doberman có tên gọi đầy đủ theo tiếng Anh đó là Dobermann Pinscher,  xuất xứ từ nước Đức giống chó này làm các nhiệm vụ canh giữ nhà, tài sản rất tốt. Với vẻ ngoài cao lớn kết hợp với sự nhanh nhẹn, cảnh giác chúng sẵn sàng khiến mọi kẻ lạ phải khiếp sợ. Cách nuôi dạy chăm sóc chó Doberman đều có tất cả dưới đây.

Hướng dẫn nuôi dạy chó Doberman

1. Nguồn gốc

Tên gọi Doberman được lấy theo tên của người đã lai tạo ra chúng đó là Louis Dobermann, giống chó này là sự kết hợp tinh túy của nhiều loại chó khác nhau.

Tại nước ta có rất nhiều gia đình đã nuôi chó Doberman như canh giữ nhà, bảo vệ tài sản. Mức giá của loại chó này nằm ở mức khá cao so với mặt bằng chung.

2. Đặc điểm chó Doberman

Ngoại hình

Doberman Pinscher to lớn, khỏe mạnh và rắn chắc.  Loài chó này đạt chiều cao từ từ 60 – 75cm nặng 30 – 45 kg. Đôi tai nhọn thường dựng đứng. Các cơ bắp rất khỏe và vạm vỡ nhất là hông và đùi, đôi chân cao và chạy rất nhanh, chúng là loại có tốc độ di chuyển rất cao.

Doberman thường được nhiều người cắt đuôi ngay từ khi còn nhỏ, đuôi cộc được xem là vẻ đẹp của loài chó này, vì vậy chúng sẽ không có đuôi khi trưởng thành.

Tính cách

Doberman hung dữ đặc biệt với người lạ, hiếu chiến và có thể truy đuổi con mồi đến cùng. Với bản năng chúng rất dũng cảm, gan dạ và không ngại kẻ thù lớn hơn mình. Tuy vậy chúng trung thành và nghe lời nếu huấn luyện tốt, trên thế giới chỉ có số ít trường hợp Doberman tấn công chủ.

Trải qua các bài huấn luyện chuyên nghiệp Doberman có thể phục vụ bảo vệ, canh gác, trông coi tài sản. Trong hoạt động nhóm chúng thích vị trí dẫn đầu, làm nhiệm vụ tiên phong.

3. Dinh dưỡng chó Doberman

Trước khi nuôi chó Doberman bạn phải xác định rất tốn kém tiền mua thức ăn. Mỗi ngày chúng cần từ 1 đến 2 kg thức ăn, trong đó chủ yếu là protein sau đó là chất đạm, chất béo, cuối cùng là tinh bột và một ít rau củ quả để cung cấp chất xơ, vitamin.

Với thành phần thức ăn như vậy cung cấp cho hoạt động hàng ngày vốn tiêu tốn rất nhiều calo. Protein từ thịt động vật sẽ giúp duy trì cơ bắp. Khối lượng thức ăn của loài chó này có thể lên đến 5% so với cân nặng của cơ thể.

4. Hướng dẫn chăm sóc Doberman

Chó Doberman được lai tạo từ những giống chó tốt nhất thế giới bởi vậy chúng khỏe mạnh, ít bệnh. Thích hợp với không gian rộng rãi để thoải sức chạy nhảy, chơi đùa. Bởi vì lông ngắn nên chúng sẽ không chịu được nhiệt độ thay đổi thất thường như quá nóng hoặc quá lạnh, nếu nhiệt độ thay đổi đột ngột bạn cần phải có biện pháp làm mát hoặc giữ ấm.

Lông quá ngắn mỗi tuần chảy lông 1 lần, tắm rửa 1 tháng 1 lần là đủ, không cần tắm nhiều.

Thường xuyên cho chúng đi hoạt động thể chất, lưu ý giữ an toàn cho động vật và con người nếu chúng thường xuyên cứng đầu, ít nghe lời.

Khi chăm sóc tốt, tập luyện đầy đủ tuổi thọ chúng có thể lên đến 10 – 13 năm.

5. Một số bệnh thường gặp

Mặc dù to lớn, khỏe mạnh nhưng Doberman vẫn có thể mắc một số bệnh liên quan đến vấn đề gene di truyền từ thế hệ trước, béo phì. Với những con lớn tuổi khả năng mắc bệnh béo phì cao do chế độ ăn nhiều dinh dưỡng mà lại ít vận động.

Chó Doberman hung dữ, cảnh giác, trung thành với con người, nếu bạn nuôi để canh gác, giữ nhà rất thích hợp. Cần lưu ý giữ an toàn cho con người và phải rọ mõm khi đi ngoài đường.

Add Comment