Giống chó Golden – Cách nuôi chó Golden Retriever thuần chủng

Golden Retriever giống chó cảnh rất được ưa chuộng tại nhiều nơi, đặc tính của loài chó săn mồi nên Golden rất thông minh, nhanh nhẹn, trung thành. Đây cũng là giống chó hiền lành, dễ dạy nên được nhiều gia đình nuôi làm cảnh và trông coi nhà.

Vài thông tin về giống chó Golden cùng với cách nuôi chó Golden Retriever người nuôi nên biết.

Cách nuôi chó Golden

1. Thông tin nguồn gốc Golden Retriever

Golden Retriever ra đời tại Scotland, Anh quốc, nổi tiếng là giống chó săn có mũi rất thính và vâng lời chủ tuyệt đối. Chính điều này đã giúp chó Golden tạo được sự tin tưởng lớn trong nhiều gia đình quý tộc của nước Anh.

Ngày nay, chó Golden được nuôi nhiều để bầu bạn và làm cảnh.

2. Đặc điểm chó Golden

Golden phân loại thành nhiều loại trong đó phổ biến nhất vẫn là chó Golden Mỹ, bề ngoài cân đối và khỏe mạnh, cân nặng trung bình từ 25 – 36kg, cao từ 50 – 65 cm, bộ lông dày được chia làm 2 lớp: lớp bên ngoài không thấm nước, lớp bên trong mềm mại hơn. Cả 2 lớp lông phát triển giúp chúng giữ nhiệt tốt trong môi trường lạnh giá.

Đặc điểm dễ nhận dạng Golden đó là sở hữu cái đầu to, hàm rộng khỏe để tha con mồi. Mũi màu đen rất nhạy cảm, tai cụp xuống.

Golden giống chó rất hiền lành, nhanh nhẹn và trung thành. Chúng thích sống tình cảm và nhẹ nhàng, đối với các loại vật khác chúng thân thiện và không ức hiếp những loài vật khác.

3. Chế độ dinh dưỡng chó Golden Retriever

Khi cho ăn nên phân chia theo từng độ tuổi:

  • Chó con từ 1 – 2 tháng tuổi: cho ăn cháo thịt băm nhuyễn + thức ăn khô làm mềm. Trong ngày số lần ăn chia từ 3 – 5 bữa. Các loại thức ăn trong độ tuổi này cần quan tâm để tránh gây khó tiêu.
  • Chó con từ 3 – 6 tháng tuổi: tăng thêm các loại thức ăn giàu năng lượng như thịt lợn, cá, bò, gà, trứng, rau củ, sữa. Nếu cần bổ sung thêm thức ăn khô, không cho gặm xương.

  • Chó từ 6 tháng tuổi: cho ăn đa dạng các thành phần dinh dưỡng khác nhau và giàu dinh dưỡng như protein, đạm, vitamin, chất xơ, canxi. Nếu thích chúng lông mượt cho ăn thêm trứng.

4. Cách chăm sóc chó Golden

  • Chỗ ở: giống chó Golden có lông dày nên cần quan tâm nên nơi ở phải thông thoáng, mát mẻ, có những biện pháp phòng ngừa nắng nóng mùa hè.
  • Chăm sóc bộ lông: do chúng có bộ lông dày nên việc chăm sóc sẽ tốn thời gian, chải chuốt 2 ngày 1 lần, tắm rửa hàng tháng. Khi tắm xong phải sấy khô để tránh tình trạng bị nấm mốc. Golden thường rụng lông nhiều vào 2 thời điểm đó là mùa xuân và mùa hè nên nuôi giống này phải chấp nhận tình trạng rụng lông của chúng.
  • Chăm sóc răng miệng: Chó golden chăm sóc răng miệng như đánh răng 1 tuần lần phòng ngừa bệnh răng miệng.
  • Chế độ vận động: Golden rất ham vận động và thích chạy nhảy, nếu bạn không có sân vườn rộng phải chăm chỉ dẫn chúng đi vận động, tham gia các trò chơi…nếu bạn lười biếng chắc chắn chúng sẽ béo phì và ảnh hưởng đến tuổi thọ. Trung bình tuổi thọ của giống chó này đạt 10 – 12 năm.

Việc huấn luyện chó Golden cần thực hiện ngay từ nhỏ, nếu bạn đón một em về đã qua chủ nhân khác việc huấn luyện sẽ gây khó khăn và thường xuyên không nghe lời, bởi đây là giống chó rất trung thành. Nếu có điều kiện hãy nuôi chúng từ nhỏ và bắt đầu huấn luyện từ tháng thứ 2.

Golden Retriever nổi tiếng là giống chó thân thiện, hiền lành, ngoan ngoãn, có rất nhiều những ưu điểm từ loại chó này. Tuy nhiên nếu bạn nuôi ở vùng nhiệt đới nên cân nhắc.

Add Comment