Cách nuôi huấn luyện giống chó Malinois (Becgie Bỉ)

Malinois dòng chó chăn cừu và được mệnh danh là Becgie Bỉ với đặc tính dũng mãnh, năng động, thông minh và sử dụng nhiều vào mục đích khác nhau từ nuôi trong nhà, phục vụ quân đội, dùng làm bảo vệ. Khi nuôi dòng chó Malinois bạn cần nhiều kinh nghiệm để huấn luyện chúng chuyên nghiệp.

Hướng dẫn cách nuôi chăm sóc chó Malinois

1. Đặc điểm chó Malinois (Becgie Bỉ)

Dòng chó Malinois bề ngoài cân đối, trung bình cao từ 60 – 65 cm, trọng lượng đạt 25–30 kg. Ngực sâu, lưng dài, kích thước chúng rất cân đối. Nổi bât dễ nhận ra đó là chiếc mõm đen nhọn và dài. Mắt nâu, đôi tai có hình tam giác.

Becgie Bỉ có nhiều màu sắc nhưng phổ biến nhất vẫn là màu vàng pha đen, các màu khác cũng có nhưng rất hiếm. Sở hữu bộ lông ngắn, gọn rất dễ chăm sóc. Đặc tính rụng lông theo đợt chứ không thường xuyên.

Đây là chó năng động, thích chạy nhảy đuổi bắt, chúng có thể chạy nhảy hoạt động tiêu tốn năng lượng hàng giờ liền. Với sự thông minh, nhanh nhẹn và dễ huấn luyện Becgie Bỉ được sử dụng rất nhiều trong quân đội, làm nhiệm vụ cứu hộ, bảo vệ….

2. Chọn chó Malinois con (Becgie Bỉ)

Bước đầu tiên để có một em thông minh khỏe mạnh đó chính là chọn chó con, tùy theo mục đích sử dụng mà cách chọn chó Malinois con cũng khác nhau.  Nếu chọn vào canh giữ tài sản trông coi nhà hoặc làm các nhiệm vụ huấn luyện tiêu chí sẽ khác.

Tốt nhất bạn nên đến một trại chó chuyên phối giống Malinois họ sẽ tư vấn cho bạn những đặc điểm để nhận dạng giống chó tốt dựa theo nhu cầu nuôi của bạn.

3. Dinh dưỡng chó Malinois

Giai đoạn mới mua cún về người nuôi cần thực sự quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng để giúp chúng phát triển tốt nhất khi trưởng thành.

Với khả năng hoạt động nhiều, tiêu tốn năng lượng lớn người nuôi cần cung cấp đầy đủ năng lượng thông qua thức ăn, thức ăn cho chó Malinois phải cung cấp đủ 3 nhóm chính đó là thức ăn từ động vật, thức ăn từ thực vật và các chất khoáng.

Đối với những em chó cường độ hoạt động cao hoặc thực hiện nhiều bài tập chạy nhảy, đuổi bắt, đào hang..năng lượng tiêu tốn rất lớn.

4. Tiêm phòng chó con

Mặc dù giống chó Malinois khỏe mạnh ít bệnh tật nhưng khi nuôi chó cần quan tâm chăm sóc và đi tiêm phòng đầy đủ.

+ Tiêm phòng vacxin dại, care..

+ Tẩy giun sán đình kỳ 1 tháng 1 lần cho đến khi 4 tháng tuổi.

Từ 1 đến  2 tháng phải đến trung tâm chăm sóc thú y để khám sức khỏe, các bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn rõ hơn về tình trạng sức khỏe của thú cưng.

5. Huấn luyện chó Malinois (Becgie Bỉ)

Thời gian nào có thể huấn luyện chó con ? theo một số chuyên gia bạn nên huấn luyện từ 6 tháng tuổi.

Chó Malinois tham gia thực hiện các mệnh lệnh cơ bản ngồi, nằm im, sủa, tha đồ vật…khi huấn luyện phải mềm mỏng, nhẹ nhàng, khi thực hiện thành công theo chỉ dẫn nên có phần thưởng hoặc động viên. Không được nóng giận, việc huấn luyện có thể phản tác dụng nếu chúng không còn hứng thú.

Đến tkhoảng 10 tháng tuổi chó Malinois có thể tham gia các khóa huấn luyện nâng cao như đánh hơi, chó bảo vệ, tìm kiếm cứu nạn, thực hiện biểu diễn xiếc…

Mặc dù là giống chó Becgie nhưng Malinois lại khá thân thiện với trẻ em, bạn nên để chúng tiếp xúc với trẻ em ngay từ khi còn nhỏ sẽ tạo nên sự thân thiết và gắn bó khi đó chúng có thể giúp bạn trông trẻ.

Add Comment