Giống chó Saint Bernard – Cách nuôi Saint Bernard loài chó cứu hộ

Saint Bernard được biết đến là loài chó khổng lồ có khả năng thực hiện các công việc cứu hộ tuyệt vời, chính vì vậy nó được sử dụng trong các lực lượng cứu hộ của nhiều quốc gia trên thế giới. Tại nhiều nơi nó còn thực hiện nhiều nhiệm vụ khác như chăn thả gia súc, làm chó cảnh trong nhà…

Xem ngay một số hướng dẫn cách nuôi chăm sóc giống Saint Bernard này nhé.

Giống chó Saint Bernard

1. Nguồn gốc 

Saint Bernard xuất hiện lần đầu tiên tại dãy Alps Thụy Sĩ, lúc đầu chúng được nhiều người nuôi mục đích chính là cứu hộ. Với đức tính kiên trì, bền bỉ chúng được tin dùng vào các nhiệm vụ cứu hộ và trở nên nổi tiếng qua nhiều câu chuyện cứu người.

Ngày nay, chúng được dùng vào công việc vận chuyển hàng hóa, bảo vệ kho tàng và chăn cừu tại các nông trại, nhiều quốc gia sử dụng vào mục đích cứu hộ. Một số sử dụng chúng làm thú cưng nuôi trong nhà.

2. Đặc điểm chó Saint Bernard

Ngoại hình

Saint Bernard giống chó to lớn, khỏe mạnh và dẻo dai, chiều cao đạt từ 60 – 70 cm và trọng lượng 50 lên tới 90 kg. Khuôn mặt dẹt, đầu to và mõm ngắn. Điểm nổi bật đó là chiếc mũi rất thính giúp đánh hơi từ rất xa, chính điều này giúp chúng hiệu quả hơn trong công việc cứu hộ.

Tính cách

Saint Bernard được nhiều người đánh giá rất hiền lành, bình tĩnh và nghe lời, đặc biệt chúng rất quý trẻ em và dù thân hình to lớn nhưng không hề gây nguy hiểm cho trẻ em, chúng theo dõi mọi hành động của trẻ em và sẵn sàng giúp đỡ khi cần thiết.

Saint Bernard cũng rất hòa thuận khi nuôi cùng một số loại vật nuôi khác. Tuy nhiên bạn cần nuôi dạy chúng cẩn thận ngay từ nhỏ nếu không sẽ bướng bỉnh và không nghe lời.

3. Cách chăm sóc

Chó Saint Bernard cần phải chăm sóc lông và chải lông thường xuyên. Mặc dù lông nhiều nhưng bạn sẽ không cần cắt tỉa lông. Lông của chúng hay rụng nhiều.

Đây là giống chó thích vận động nên khi nuôi cần không gian rộng, tham gia các hoạt động thể chất như đi bộ hoặc chạy nhảy. Bạn cũng có thể nuôi trong căn hộ nếu có không gian đủ lớn. Với bộ lông nhiều nên chúng thích hợp với thời tiết mát mẻ.

Chó Saint Bernard không cần tắm thường xuyên nhưng chú ý phải vệ sinh tai, nếp nhăn trên mặt để loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh.

4. Các bệnh thường gặp chó Saint Bernard

Saint Bernard giống chó lớn nên cần mua chó Saint Bernard từ nguồn có uy tín được nhiều người giới thiệu. Khi nuôi nên chú ý các bệnh về khớp háng. Saint Bernard cũng hay có triệu chứng thở khò khè hay ngáy to khi đang ngủ.

Tuổi thọ trung bình chỉ đạt 10 năm.

Add Comment