Kỹ thuật nuôi cá nàng hai, giá cá nàng hai bao nhiêu ?

Cá nàng hai thuộc họ cá thát lát là một loài cá cảnh đặc biệt tạo nên sự hứng thú cho nhiều người chơi cá. Nàng hai không khó nuôi tuy nhiên người chơi vẫn nên nắm vững những kỹ thuật chăm sóc cơ bản sau đây để nuôi cá nàng hai khỏe mạnh, nhanh lớn.

Kỹ thuật nuôi cá nàng hai

1. Đặc điểm của cá nàng hai

  • Cá nàng hai sống ở tầng giữa và đáy của các vùng kênh rạch, ao, đầm, đồng ruộng, thích môi trường có nhiều thực vật thủy sinh.
  • Nàng hai có thân hình dài, dẹt hai bên và mỏng dần về phía bụng, lưng gù, có một hàng chấm đen to tròn có mép trắng chạy dọc theo phía trên gốc vây hậu môn. Loài cá này có nhiều loại được phối giống tạo nên màu sắc đẹp, độc đáo.
  • Cá nàng hai ở ngoài môi trường có tuổi thọ cao và có thể đạt kích thước 100cm.
  • Loài cá này sinh sản bằng cách đẻ trứng dính trên giá thể, mỗi lần đẻ từ 80 – 120 trứng và chúng nở sau khoảng 5 ngày đến 1 tuần. Cá từ 3 năm có thể cho sinh sản.

2. Kỹ thuật nuôi cá nàng hai

  • Nên nuôi bao nhiêu con?

Cá nàng hai là loài cá khá hiếu chiến chính vì vậy bạn không nên kết hợp nuôi 2 hay nhiều con mà tốt nhất chỉ nên nuôi 1 con là đủ. Hoặc bạn có thể ghép với một số loài cá hiền hòa cùng kích thước.

Tránh nuôi chung với những loài cá cảnh nhỏ bé, bởi chắc chắc chắn nó sẽ là mồi ngon cho nàng hai.

  • Thiết kế bể nuôi:

Bể nuôi cá nàng hai cần đủ rộng để chúng có thể tự do bơi lội. Chiều dài bể ít nhất từ 120 – 150cm.

Bể cá cần có nhiều cây thủy sinh và hốc đá, nơi ẩn nấp.

Loài cá này thích yên tĩnh, và ánh sáng vừa phải, cần sục khí nhẹ, hoặc nếu không có sục khí, thì nàng hai vẫn sống được vì chúng có cơ quan thở khí trời.

  • Điều kiện môi trường nước:

Cá nàng hai là cá nước ngọt nhưng sẽ sống khỏe mạnh và lên màu đẹp hơn nếu bạn rắc vào đó 1 chút muối.

Nhiệt độ nước phù hợp cho nàng hai sinh trưởng là từ 24 – 28 độ C, độ pH từ 6 – 7.

Khi cho cá vào bể, bạn cần chú ý tránh thả đột ngột khiến cá bị sốc nhé, hãy cho bao cá vào trong bể từ 30 phút sau đó mở bao ra và để cá tự bơi ra. Thời điểm thả cá tốt nhất là vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát.

Thay nước nuôi cá nàng hai không cần quá nhiều như một số loài cá cảnh khác, mỗi lần thay chỉ cần từ 40 -50% nước để giữ cho môi trường nước ổn định, không bị xáo động hoàn toàn dễ gây chết cá.

3. Cá nàng hai ăn gì?

Cá nàng hai ăn tạp, chủ yếu là cá con, côn trùng, giáp xác, nhuyễn thể, phiêu sinh vật, rễ thực vật thủy sinh, trùn chỉ, tôm tép,…và thức ăn viên chìm có sẵn.

Nên cho cá ăn 2 lần mỗi ngày. Nàng hai hoạt động chủ yếu về đêm nên cho ăn buổi sáng bằng ⅓ khẩu phần, sau đó buổi chiều cho ăn ⅔ còn lại.

Nên theo dõi lượng thức ăn cho cá, tránh cho quá nhiều làm bẩn nước.

4. Cách chọn giống

Bạn nên lựa chọn những con khỏe mạnh, không bị trầy xước, màu sắc tươi tắn, đồng thời chúng bơi theo bầy, hoặc núp trong giá thể vì chúng khỏe mạnh.

Những chú cá bơi tản mạn và hay ngoi lên mặt nước rất có nguy cơ mắc bệnh, sức khỏe yếu.

Nên mua ở những nơi uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.

5. Giá cá nàng hai bao nhiêu ?

Cá nàng hai hiện nay trên thị trường có giá từ khoảng 20k – 100k tùy vào kích thước, màu sắc cá. Trung bình là 40k.

Dân Nuôi Trồng vừa cung cấp một số đặc điểm và kỹ thuật nuôi cá nàng hai, hi vọng các bạn có thể nuôi thành công loài cá đẹp này.

Add Comment