Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cua đinh có hiệu quả kinh tế cao

Cua đinh loài bò sát có giá trị rất cao về mặt kinh tế và giá trị, nuôi cua đinh cũng rất công phu và cần nhiều thời gian nhưng bù lại người nông dân nếu biết cách nuôi sẽ có nguồn thu lớn. Sau đây là một số kinh nghiệm hữu ích cho những ai quan tâm về kỹ thuật nuôi cua đinh hiệu quả.

1. Tạo ao nuôi cua

Nhiều người hay nuôi cua đinh trong ao hoặc trong bể xi măng, khi thiết kế ao nuôi cua nên quan tâm các vấn đề thiết yếu sau gồm:

– Thiết kế diện tích ao nuôi sao cho hợp lý, khoảng từ 700 – 1000 m2.

– Chọn vị trí nơi rộng rãi, tránh ồn ào, cung cấp nguồn nước cần thiết, đặc biệt không bị úng ngập trong mùa mưa.

– Mực nước cua sống thích hợp từ 1 – 1.5m, xung quanh có bờ rào cao ít nhất là nửa mét, ngăn chặn cửa ra ngoài và các sinh vật khác vào.

– Vị trí khi đặt ao nuôi phải có sự thuận lợi khi cấp nước và thoát nước, nguồn cấp nước cho ao nên đặt ngầm sát đáy.

– Sườn ao cần có độ thoải để cua lên bờ nằm, vị trí ăn phải được cố định 1 chỗ.

2. Thời vụ thích hợp nuôi cua đinh

Nhiệt độ trong năm vào từng thời điểm sẽ ảnh hưởng đến quá trình nuôi cua, nếu ở phía Nam có thể nuôi quanh năm, khi nuôi nên khống chế nhiệt độ nước vào khoảng từ 25 – 30 độ C thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của chúng.

3. Chọn con giống

Cua đinh nên chọn con giống thật cẩn thận:

– Kích cỡ trung bình khoảng 200 gr/con.

– Khỏe mạnh, linh hoạt không có dị dạng bên ngoài.

– Không chọn con giống chậm chạp, cổ rụt không hết, mắt đục.

– Thử lật ngửa con giống nếu tự lật lại được là chúng khỏe mạnh.

– Để an tâm nên chọn giống cua đinh ở nơi nhân giống tin cậy, được nhiều người tin tưởng.

Chọn con giống tốt giúp tỷ lệ bệnh tật giảm, trước khi thả giống vào nên tắm cho cua đinh bằng dung dịch Sulfat đồng khoảng 8g/m3 trong thời gian 30 phút giảm các bệnh ký sinh.

4. Cho ăn & chăm sóc cua đinh

Bà con khi cho vào ao hồ nên phân phối theo mật độ 1 con/m2, không nên tập trung chúng sẽ tranh giành thức ăn lẫn nhau. Trong ao nên có lục bình giúp chúng trú ẩn và phơi nắng mỗi ngày, thường xuyên thay nước tạo môi trường sống sạch sẽ.

Thức ăn cua đinh chủ yếu từ tự nhiên như: tôm, tép, giun, ếch, nhái, bột ngũ cốc. Khi cho ăn nên bỏ vào nia, cố định một vị trí dễ theo dõi, ngày cho ăn trung bình 2 lần, lượng thức ăn vào khoảng 8 – 10% cân nặng của chúng.

Thời gian đầu thả cua vào ao phải nhớ theo dõi lượng thức ăn tiêu thụ, sức khỏe, lượng nước trong ao, đảm bảo nguồn nước đủ sạch và quan tâm đến vấn đề chống ngập úng trong những ngày mưa lớn.

=> Đón xem bài hướng dẫn tiếp theo chủ đề kỹ thuật nuôi cua đinh sinh sản hiệu quả.

Add Comment