Hướng dẫn nuôi thỏ sinh sản, cách chăm sóc bà con nên biết

Bên cạnh nuôi thỏ thịt, nuôi thỏ sinh sản cũng là một trong những mô hình được nhiều hộ gia đình lựa chọn bởi cho năng suất cao, lợi nhuận kinh tế lớn. Tuy nhiên, nuôi thỏ giai đoạn này cũng không hề đơn giản, nếu không nắm vững kỹ thuật thì có thể gây thiệt hại không hề nhỏ. Sau đây là kỹ thuật nuôi thỏ sinh sản bà con nên biết.

1. Chọn giống thỏ sinh sản

Nuôi thỏ sinh sản khi chọn con thỏ phải nhanh nhẹn, linh hoạt, sức khỏe tốt, to con nhưng không quá mập, phần thân dài rộng ngang nhau, hông rộng, lưng phẳng, lông mượt, có từ 8 vú trở lên, bộ phận sinh dục hoàn toàn bình thường.

Với thỏ cái, cần chọn từ giống mẹ mắn đẻ, mỗi năm 6-7 lứa, mỗi lứa 6-7 con, tỷ lệ nuôi con sống cao, không bị bệnh.

Thỏ đực khỏe mạnh, lanh lợi, ngực to, lưng rộng, chân sau chắc khỏe, lông rậm và mướt.

2. Nhận biết thỏ động dục

Độ tuổi thỏ bắt đầu động dục là từ 4-5 tháng, tuy nhiên không nên cho phối sớm trước 5 tháng vì có thể thỏ con sinh ra yếu, kém phát triển. Theo kinh nghiệm, người ta thường phối cho con đực giai đoạn 8 tháng tuổi và thỏ cái 6 tháng tuổi. Thỏ ngoại trên 3kg, thỏ lai trên 2,6kg là thích hợp để phối giống.

Biểu hiện động dục của thỏ cái là niêm mạc âm hộ từ màu hồng nhạt chuyển sang đỏ tươi, sưng tấy và hơi ẩm. Thỏ giai đoạn này thường bỏ ăn, nằm chổng mông, bứt lông, đào bới lung tung.

3. Cách phối giống thỏ

– Bắt thỏ cái đến lồng thỏ đực, không làm ngược lại.

– Nên cho thỏ giao phối 2 lần/ngày vào thời điểm mát mẻ, 7- 8h sáng hoặc 4-5h chiều.

– Khi giao phối, nếu thỏ cái không chịu đực, vùng vẫy, thì hãy bắt nó về chuồng để ngày mai thử lại. Nếu thỏ cái động dục, nó sẽ chạy quanh lòng vòng rồi dừng lại nâng mông cho thỏ đực nhảy. Thỏ đực nhảy, trượt xuống và kêu lên là biểu hiện của phối giống thành công, bắt thỏ cái về lồng để nghỉ ngơi.

– Chu kỳ động dục của thỏ cái là 3-4 ngày sau đẻ.

4. Biểu hiện của thỏ mang thai

Sau khi phối giống, thỏ cái có biểu hiện bứt lông ở bụng, đi đứng chậm hơn, không vui đùa, chạy nhảy, và có những biểu hiện dữ hơn khi sờ vào cơ thể, bụng dần to ra.

Bạn nên khám thai cho thỏ để xác định chính xác thỏ có mang thai không vào ngày thứ 14-15 sau khi phối bằng cách nắn vuốt nhẹ từ phía tử cung qua thành bụng, gần cột sống. Nếu thỏ chửa, phần bụng mềm, dạng hòn cục nhỏ bằng đầu ngón tay di chuyển qua lại trong tử cung. Lúc này, cần mang nó đến lồng rộng hơn, nơi yên tĩnh, kín đáo.

Không khám thai sau ngày thứ 18.

5. Kỹ thuật chăm sóc thỏ sinh sản

Thỏ mẹ

– Thỏ mang thai trong vòng 30 ngày, có thể ngắn hơn hoặc dài hơn 1-2 ngày.

Thức ăn cho thỏ trong thời kỳ này cần được đảm bảo đầy đủ, đa dạng giúp thỏ mẹ và thỏ con đều khỏe mạnh, phát triển tốt. Bổ sung thức ăn giàu Protein, Vitamin A, E, D, thức ăn củ quả nên hạn chế vì có thể gây sình hơi, đầy bụng.

– Chuẩn bị ngay ổ đẻ cho thỏ, có thể bằng nhựa, gỗ hoặc bằng tre, và cho vào vài tấm vải vụn. Đặt ổ đẻ trước 2-3 ngày, và lấy ra sau khi thỏ con được 20 ngày tuổi.

– Gần ngày đẻ, thỏ thường bứt lông ở bụng lót vào ổ. Cần theo dõi khi thỏ đẻ để mang thỏ con ra, đồng thời tránh cho thỏ mẹ đạp con, thỏ bị ngộp, lấy nhau thai thỏ đem đi chôn.

– Giai đoạn này, cần đặc biệt chú ý bổ sung đầy đủ nước uống và chất khoáng cho thỏ mẹ, nếu không đủ, chúng có thể ăn con của mình.

– Sau sinh, cần cho thỏ uống nước đường hoặc ăn mía để hồi phục sức khỏe nhanh và tiết nhiều sữa nuôi con.

– Kiểm tra ổ đẻ, vệ sinh, sạch sẽ và đủ ấm (30-32 độ), bảo vệ và chăm sóc thỏ mẹ khỏe mạnh, tránh bị nhiễm bệnh sẽ rất dễ lây cho con.

Thỏ con

– Giai đoạn đầu:

Nên cho thỏ con bú sau sinh 15h.

Thỏ con trước 18 ngày tuổi sống hoàn toàn nhờ bú sữa, chính vì vậy, phải đảm bảo cho nó bú đủ no. Bạn nên tách riêng ổ đẻ và mẹ, mỗi ngày chỉ cho mẹ vào để thỏ con bú 1 lần.

Thỏ con từ 18-21 ngày, có thể ra khỏi ổ, tập ăn cùng với mẹ.

Sau 30 ngày có thể cai sữa.

– Giai đoạn cai sữa

Thỏ con vừa cai sữa cần được bổ sung dưỡng chất cần thiết, nên cho thỏ con ăn thức ăn dễ tiêu hóa, đảm bảo vệ sinh tuyệt đối. Khẩu phần ăn tăng dần theo tuổi của thỏ, đến tuần thứ 9, có thể cho ăn tự do và thực phẩm giàu năng lượng.

6. Phòng bệnh cho thỏ giai đoạn sinh sản

Người nuôi thỏ sinh sản luôn phải đảm bảo môi trường, không khí, ổ đẻ, lồng chuồng sạch sẽ, thức ăn uống uống đảm bảo vệ sinh, ngăn ngừa sự hình thành và lây lan của mầm bệnh.

Thỏ con dễ nhiễm e.coli, có thể tiêm phòng kháng sinh cho thỏ từ ngày 5-ngày 7 sau sinh.

Những chia sẻ trên của Dân Nuôi Trồng đã giúp bà con nắm được kỹ thuật cơ bản để nuôi thỏ sinh sản. Chúc bà con sớm thành công!

Add Comment