Kỹ thuật nuôi lươn sinh sản mô hình hiệu quả

Nhằm giúp bà con chủ động hơn trong con giống nhân giống thành công chúng tôi sẽ giới thiệu kỹ thuật nuôi lươn sinh sản hiệu quả, hướng dẫn chuẩn bị bể nuôi, chăm sóc lươn sinh sản.

Kỹ thuật nuôi lươn sinh sản

1. Xây dựng bể nuôi lươn

Thông thường nuôi lươn sinh sản nhiều người hay dùng bạt (không bùn), kích cỡ bạt phụ thuộc vào số lượng muốn nhân giống, bể nuôi cao khoảng 1m, đóng tre gỗ xung quanh bể, thả nước vào bên trong để kiểm tra nước có bị rò rỉ hay không ? phải có ống cấp nước và ống thoát nước để thay nước thường xuyên.

Bên trên mặt nước thả bèo tây, lá tre hoặc phủ ni lông bên trên để đảm bảo nhiệt độ trong bể không quá cao, đồng thời đó cũng là nơi ẩn nấp của lươn, chỉ nên bao phủ 1 nửa diện tích trong bể.

Môi trường nuôi thích hợp:

– Độ PH: 6 – 8

– Nhiệt độ thích hợp từ 25 – 30 độ C.

– NH3, NH4 < 3mg/lít

– Oxy 2mg/lít.

2. Mua lươn cái

Chọn lươn cái sinh sản rất quan trọng, nên mua nhiều nơi để tránh tình trạng cận huyết, tuy nhiên cần chú ý chất lượng lươn trước khi thả vào bể. Chọn lươn cái khỏe mạnh nhanh nhẹn, màu vàng, da bóng, không bị trầy xước da bên ngoài. Khi thả lươn vào bể nên chọn thời điểm mát mẻ như chiều tối, mật độ trung bình khoảng 20 con/m2.

3. Hướng dẫn chăm sóc 

Trước khi thả lươn vào nên tắm qua nước muối loãng, sau khi thả lươn cần có một khoảng thời gian để thích nghi với môi trường mới, trong thời gian đầu nên cho ăn 1 ngày/lần thường thì cho ăn vào buổi chiều tối. Thức ăn chính của lươn gồm có cua, cá, ốc bưu, giun đất, trùn quế, thức ăn cho lươn đạt 4% trọng lượng cơ thể, các con khác căn cứ theo trọng lượng mà cho ăn.

Không để thức ăn dư thừa gây ô nhiễm nguồn nước, thay nước định kỳ 2-3 lần trên ngày. Theo dõi lượng thức ăn tiêu thụ của lươn và phát hiện các bệnh kịp thời để xử lý.

4. Chăm sóc trứng

Sau khi lươn đã đẻ, hãy vớt ra ngoài và chờ ấp trứng (nhớ giữ nguyên trứng và bọt). Làm thế nào để nhận biết trứng lươn ? xuất hiện những mảng bọt lớn trên mặt nước, những bọt nước đó có trứng lươn nhỏ khoảng 0.20 cm.

Sau khi vớt bọt trứng hãy đưa vào máy ấp nhân tạo hoặc giữ trong môi trường tự nhiên, tăng thêm ôxy, khoảng 7 ngày trứng sẽ nở.

5. Chăm sóc lươn con

Thời gian đầu không cần cho ăn, bắt đầu từ ngày thứ 7 hãy cho ăn bằng trùn chỉ, moina, cho ăn đầy đủ không để lươn đói chúng sẽ ăn thịt nhau. Thêm các giá thể giúp lươn bám vào trú ẩn. Nếu biết cách chăm sóc sau khi nở từ trứng lươn có tỷ lệ sống sót lên đến 70%. Sau khoảng 20 ngày hãy tách riêng ra bể khác để nuôi lươn giống.

Bắt đầu từ giai đoạn này hãy cho ăn, chăm sóc lươn tương tự như một cá thể trưởng thành.

Add Comment