Hướng dẫn cách nuôi lươn trong bể xi măng (không bùn) 

Việc mở rộng các mô hình nuôi lươn là cần thiết giúp phù hợp với nhiều gia đình, trong đó mô hình nuôi lươn trong bể xi măng được nhiều người áp dụng. Mô hình này có nhiều ưu điểm như dễ quản lý, chăm sóc, thịt lươn vẫn thơm ngon chất lượng. Sau đây là một số kinh nghiệm đơn giản giúp bà con nuôi lươn trong bể xi măng.

Cách nuôi lươn trong bể xi măng không bùn

1. Xây dựng bể nuôi lươn

Chuẩn bị 1 bể xi măng có diện tích từ 5-8 m2, thành dày khoảng 15 cm, bể nuôi nên có độ dốc thoải hướng về chỗ thoát nước giúp bạn thay nước thuận tiện hơn. Bên trong bể làm bằng xi măng hoặc lát gạch. Bên trên bạn hãy phủ ni lông hoặc thả bèo vào trong bể, cách này giúp hạn chế đi ánh nắng trực tiếp cũng như tạo cho lươn chỗ trú ẩn cần thiết.

Đối với bể xi măng cũ khi không sao nhưng với bể mới xây nên chú ý khử bể bằng cách ngâm nước + chuối hột vào trong bể khoảng 10 ngày, sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch.

2. Mua lươn giống

Chọn mua lươn giống cũng có 2 loại:

– Lươn từ tự nhiên: khỏe mạnh, màu sắc sáng, độ dài từ 15 – 20 cm.

– Lươn mua từ trại giống: lươn có độ tuổi từ 60 đến 90 ngày, khỏe mạnh, chiều dài khoảng 15 cm.

Trước khi thả lươn vào bể nên chú ý cho lươn tắm với nước muối loãng nhằm loại bỏ đi một số kí sinh trùng giúp lươn khỏe mạnh. Thời điểm thích hợp thả lươn khi nhiệt độ trung bình, mát mẻ. Mật độ thả lươn vào bể từ 50 – 120 con/m2.

3. Cho lươn ăn

Khác với nuôi lươn trong can nhựa có đầy đủ thức ăn khi nuôi trong bể thì phải bổ sung thức ăn tự nhiên và thức ăn tổng hợp, bạn nên tận dụng thức ăn tự nhiên để giúp hạn chế chi phí và bổ sung thêm một số khoáng chất cần thiết.

– Thức ăn tự nhiên trong môi trường cung cấp như tép, ốc, cá xay, hến, cua.

– Thức ăn khác như giun đất, cám, trùn quế.

– Bổ sung thêm vitamin C, thức ăn dạng viên của cá da trơn.

Thức ăn chuẩn bị cho lươn phải còn đảm bảo vệ sinh và không bị hỏng.

Cho lươn ăn ngày từ 1-2 lần, nên cho ăn ban đêm, khi cho ăn cố gắng vào khung giờ cố định sẽ tạo thói quen tốt. Cho ăn lượng thức ăn vừa phải tránh tình trạng dư thừa gây ô nhiễm môi trường sống. Với lươn nhỏ bạn cho ăn khoảng 4 % so với trọng lượng với lươn lớn khoảng 6%.

4. Chăm sóc lươn

Giai đoạn đầu tiên thả vào bể lươn còn yếu và chưa quen môi trường, bạn nên chú ý chăm sóc tốt.  Giữ môi trường nước sạch, nếu có dấu hiệu lươn ngoi lên thở có nghĩa là thiếu ôxy bạn cần bổ sung ngay.

Trong quá trình nuôi nên thay nước mỗi ngày để giúp giảm bớt các vi khuẩn có hại, vớt thức ăn dư thừa thường xuyên. Dùng dung dịch Extra Odyl 200ml / 100 m2 sát khuẩn nước định kỳ.

Lươn không chịu được nhiệt độ cao và quá thấp, nhiệt độ thích hợp từ 25 – 28 độ C, nếu nhiệt độ cao bạn bơm thêm nước vào bể nếu nhiệt độ xuống thấp hãy lót 1 lớp cỏ dưới đáy bể cho lươn giữ ấm.

Như vậy Dân Nuôi Trồng vừa hướng dẫn xong cách nuôi lươn trong bể xi măng không có bùn, vừa sạch sẽ, dễ quản lý và hiệu quả cao. Sau 3-5 tháng bạn có thể thu hoạch lươn được rồi.

 

Add Comment