Hướng dẫn nuôi lươn trong can nhựa, ống nhựa hiệu quả

Nuôi lươn hiện nay có nhiều mô hình, với cách nuôi lươn trong trong can nhựa ống nhựa mà chúng tôi giới thiệu sau đây bà con sẽ có thêm lựa chọn với chi phí rẻ, hiệu quả cao, giảm hao hụt tận dụng được những dụng cụ không dùng đến mang lại hiệu quả kinh tế.

Cách nuôi lươn trong can nhựa ống nhựa

1. Nuôi lươn trong can nhựa

So với các phương pháp nuôi lươn khác, nuôi trong can nhựa có rất nhiều ưu điểm tích cực, cách nuôi này tận dụng được nguồn thức ăn tự nhiên giảm chi phí mua thức ăn, dễ chăm sóc giảm hao hụt so với nuôi bằng bể xi măng truyền thống.

Chuẩn bị can nuôi: mua các căn nhựa khoảng 30 lít, chi phí rất rẻ, đục các lỗ nhỏ kích thước khoảng 1cm giúp cung cấp oxi, vót các thanh tre hình tròn vừa kích cỡ lỗ, các thanh tre này bắt ngang can nhựa giúp lươn phát triển.

Bà con đặt những can nhựa này ở những nơi có dòng chảy tự nhiên, nếu số lượng nhiều phải cố định thành hàng, mật độ khoảng 1kg lươn giống trong can nhựa 30 lít, khi đặt can nhựa xuống nước khung tre cách mặt nước 50 cm và các can nhựa cách mặt nước 20 cm (xem hình).

Khoảng chi phí bỏ ra gồm có mua can nhựa, mua giống, thức ăn, thanh tre.

2. Thức ăn cho lươn

Nuôi lươn trong can nhựa như đã đề cập bên trên chi phí mua thức ăn rất ít vì phần lớn lươn ăn trong tự nhiên như tép, tôm, cá nhỏ, ốc bưu, các loại nhuyễn thể…Bổ sung thêm các loại thức ăn khác như trùn quế, giun đất, cho ăn 1 lần/ngày vào buổi chiều.

Thức ăn nếu có dư thừa cũng không đáng lo bởi môi trường nuôi lươn chính là dòng chảy tự nhiên, thức ăn sẽ bị cuốn trôi đi.

3. Chăm sóc lươn

Người nông dân khi nuôi lươn mô hình trong can nhựa, ống nhựa sẽ không mất nhiều thời gian chăm sóc hay thay nước, tuy nhiên khi nuôi cũng nên đảm bảo nguồn nước không quá ô nhiễm để lươn sống và phát triển.

Bổ sung thêm một số vitamin cần thiết cho sự phát triển của lươn nhất là trong giai đoạn lươn sinh sản, nhớ thường xuyên theo dõi lượng thức ăn tiêu thụ mỗi ngày và kiểm tra tình hình sức khỏe của chúng.

Với cách nuôi lươn này người nông dân sẽ rất nhàn, hao hụt giảm đáng kể, lươn phát triển theo tự nhiên nên vàng bóng thịt rất ngon. Đây là mô hình đang được nhân rộng nhiều nơi, với chi phí rẻ giảm thời gian chăm sóc, hiệu quả kinh tế rất cao.

Add Comment