Kỹ thuật và mô hình nuôi thỏ thả vườn hiệu quả

Nuôi thỏ thả vườn là một xu hướng được nhiều hộ gia đình hiện nay lựa chọn vì vốn đầu tư ít, đỡ công chăm sóc lại cho chất lượng thịt thỏ ngon, săn chắc. Tuy nhiên, mô hình này chỉ thích hợp với những hộ có vườn rộng hoặc gần bìa rừng, đồng thời phải nắm vững các kỹ thuật nuôi thỏ thả vườn mới đạt năng suất cao. Dưới đây Dân Nuôi Trồng xin chia sẻ với bà con kỹ thuật và mô hình nuôi thỏ thả vườn hiệu quả.

Kỹ thuật nuôi thỏ thả vườn

1. Cách chọn giống

Giống thỏ đặc biệt quan trọng bởi nó quyết định phần lớn đến sự khỏe mạnh, sức sinh trưởng và phát triển của thỏ. Đối với những người lần đầu tiên nuôi, cần nhận biết và lựa chọn giống thỏ qua các đặc điểm bên ngoài như: lông mềm mượt, mắt tinh nhanh, thể lực tốt, linh hoạt, mũi khô, tai và chân sạch sẽ, bắp đùi, mông phải đầy đặn, săn chắc. Bên cạnh đó, cần biết rõ nguồn gốc bố mẹ, ông bà, tránh mắc bệnh di truyền. Thỏ giống có độ tuổi từ 60 ngày trở lên.

2. Kỹ thuật và mô hình nuôi thỏ thả vườn

Cách chăm sóc

Sau khi mang thỏ giống về cần tiêm vắc xin đầy đủ trước khi thả ra vườn.

Thỏ cũng là một loại động vật dễ bị mắc bệnh, chính vì vậy, chỉ thả thả thỏ ra vườn vào mùa hè hanh khô, mát mẻ, thoáng đãng, tránh những ngày ẩm ướt.

Với mô hình nuôi thỏ thả vườn, chủ nuôi không cần làm chuồng, tuy nhiên, phải tạo một nơi trú ngụ nào đó để chúng có thể chui vào được.

Nguồn thức ăn

Ngoài thức ăn là nguồn rau có sẵn trong vườn, người nuôi nên bổ sung thêm các loại thức ăn khác nhau để thỏ sinh trưởng nhanh hơn. Thức ăn mà thỏ ưa thích đó là lá ngô, su hào, bắp cải, lá cây đậu, lá chuối, lá đu đủ, cỏ voi,…

Thức ăn cung cấp cho thỏ phải đảm bảo thu hái từ nguồn sạch sẽ, tránh thức ăn đã bị mốc, hỏng, không đảm bảo vệ sinh gây nên các chứng tiêu chảy hay đầy hơi, trướng bụng.

Thức ăn thô xanh (cỏ, lá) sau khi cắt về không nên chất đống mà nên rải ra hoặc phơi ráo nước trước khi cho thỏ ăn.

3. Một số lưu ý

Thường xuyên kiểm soát các loại động vật có thể gây hại cho thỏ, chủ nuôi nên dùng lưới để rào lại xung quanh hoặc chỗ nuôi cần có chó để trấn áp chúng.

Trong vườn cần một vài khúc gỗ nhỏ để thỏ mài răng.

Phân thỏ khá sạch, dễ phân hủy trong đất, chính vì vậy dùng để bón lại cho cây.

Mỗi lứa nuôi thỏ kéo dài 3 tháng, cần có khoảng thời gian để đất phục hồi trước khi tiếp tục cho lứa mới.

Mô hình này chỉ phù hợp cho thỏ nuôi lấy thịt, còn nếu muốn nuôi lâu hơn với mục đích khác, chủ nuôi nên tiêm phòng và cắt tinh hoàn thỏ đực để tránh giao phối.

Những thông tin Dân Nuôi Trồng vừa chia sẻ, hi vọng có thể giúp ích cho bà con. Chúc bà con sớm thành công với mô hình nuôi thỏ thả vườn này.

Add Comment