Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cua đồng trong ruộng cho bà con

Nuôi cua đồng trong ruộng lúa hiện đang áp dụng nhiều nơi phù hợp với điều kiện sống của cua đồng mang lại hiệu quả năng suất cao. Mời bà con tìm hiểu mô hình này.

Kỹ thuật nuôi cua đồng trong ruộng

1. Ruộng nuôi cua

Chuẩn bị ruộng nuôi cua cần thỏa mãn các yếu tố sau đây:

  • Ruộng phải là đất thịt, chắc chắn và có khả năng thay nước nhanh chóng, nguồn nước không có hóa chất không bị ô nhiễm.
  • Bề mặt ruộng có độ dốc nhất định để thay nước, cấp nước dễ hơn.
  • Đào mương xung quanh ruộng sâu 50 – 60cm, rộng 1m, những hố này giúp cua trú ẩn.
  • Bờ ruộng phải gia cố chắc chắn không có lỗ hổng đề phòng cua bò ra ngoài, chống rò rỉ nước.
  • Bề mặt cần thả thêm bèo phủ bên trên chiếm 30% diện tích.

2. Chuẩn bị giống và thả giống

Chọn lựa của giống cẩn thận, nguồn cua giống chủ yếu từ tự nhiên nên bà con phải quan sát thật kĩ, loại bỏ những con yếu, không đầy đủ bộ phận hoặc càng bị gãy. Điều quan trọng phải chọn cua giống kích cỡ đều nhau.

Thời gian thả cua thuận lợi nhất trong năm theo kinh nghiệm đó là vào tháng 2,4. Mật độ thả cũng căn cứ vào trọng lượng của chúng, khoảng từ 15- 20 con/m2.

3. Cho cua ăn

Các loại thức ăn

Thức ăn cho cua đa dạng từ tự nhiên và thức ăn tổng hợp. Bà con có thể cho ăn các loại nhuyễn thể như ốc, tôm, hến, cá. Chú ý nếu cho ăn thiếu chúng ăn lẫn nhau, gây hao hụt số lượng.

Trước khi thả cua nên bón phân lót 300 kg/1000m2 giúp động vật phù du sinh trường làm thức ăn cho cua con. Bà con có thể mua các loại thức ăn đã chế biến dạng viên hoặc hạt để bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng.

Cho cua ăn

Thông thường bà con nên dựa vào thời kỳ sinh trưởng mà cho ăn sao cho thật hợp lý.

Trong 5 tháng đầu nên cho ăn thức ăn tinh, khoảng từ 10-16% trọng lượng cua, từ tháng 6 đến tháng thứ 9, đây là giai đoạn phát triển nên cần cho ăn nhiều và bổ sung thêm các thức ăn khác như thức ăn viên, cá tạp…

Các tháng còn lại cho đến khi thu hoạch cho ăn tăng cường thức ăn động vật tự nhiên cho chúng.

Cho ăn vào khung giờ nhất định gồm có thời gian sáng sớm và chiều tối, cua chủ yếu ăn nhiều vào ban đêm nên bà con cho ăn chiều tối nhiều hơn.

Lưu ý kiểm tra thức ăn của tiểu thư điều chỉnh lượng thức ăn kịp thời nhất.

4. Cách chăm sóc

Cua thích sống chui rúc trong hang không cần oxi nhiều như các loài khác, nước trong ruộng phải từ 10 – 15cm, nhớ bón vôi tăng thêm lượng vôi trong nước, bón vôi định kỳ 15 ngày/lần, lượng vôi 15 kg/1000m2.

Chú ý giai đoạn cua thay vỏ cần cho ăn đầy đủ nếu không chúng sẽ ăn thịt lẫn nhau, làm hao hụt số lượng cua.

Thường xuyên kiểm tra bờ ruộng, đảm bảo không có lỗ hổng cũng như rò rỉ lượng nước ra ngoài.

Sau thời gian nuôi cua từ 8 – 10 tháng, cua đạt trọng lượng trung bình từ 50 -70 con/kg bà con tiến hành thu hoạch số lượng lớn.

Add Comment