Hướng dẫn nuôi cua thương phẩm trong ao đất đạt hiệu quả

Con cua được nhiều người chọn nuôi bởi lợi ích kinh tế lớn, nhu cầu về thịt cua không ngừng tăng lên giúp nhiều mô hình nuôi cua ngày càng nhân rộng ở nhiều nơi. Trong đó có thể kể đến kỹ thuật nuôi cua thương phẩm trong ao đất rất hiệu quả và bền vững.

Nuôi cua thương phẩm (hình ảnh minh họa)

Kỹ thuật nuôi cua trong ao đất

1. Chuẩn bị ao nuôi

Chọn địa điểm nuôi cua rất quan trọng, ao nuôi nên đặt vị trí sử dụng nguồn nước sạch, không bị nhiễm các chất bẩn khác, dễ dàng cấp nước cho ao và thoát nước khi cần. Diện tích ao khoảng 500 – 1000m2, bờ ao nên cao hơn mực nước khoảng nửa mét, gia cố bờ ao hạn chế xói mòn, lở đất.

Trước khi thả con giống vào hãy tháo hết nước trong ao rồi bón vôi khoảng 6kg/100m2. Sau khi bón vôi hãy phơi nắng 1 tuần đến khi ao khô, thả nước và tháo nước nhiều lần nữa.

Khi thả nước vào nhớ kiểm tra độ mặn, cua giai đoạn sinh trưởng nước hơi lợ, độ mặn trung bình từ 15-20%, độ mặn thích hợp để cua phát triển tốt vào khoảng từ 5 – 30%.

Xung quanh ao nhớ giăng lưới để ngăn chặn cua bò ra ngoài, độ cao lưới khoảng 1 mét.

2. Chọn và thả cua giống

Cua giống thả vào là của bột từ 0.5 – 0.8 cm, nhanh nhẹn, khỏe mạnh màu sắc tươi sáng và đầy đủ các bộ phận. Chú ý mật độ cua vào khoảng 2 con/m2. Bà con nên cung cấp độ mặn của ao với trung tâm cung cấp giống để thuần hóa độ mặn trước khi thả vào ao đất, nếu giống bên ngoài tự nhiên xem xét độ mặn không chênh lệnh quá nhiều.

Khi thả cua vào ao nên chọn thời điểm thích hợp thường nhiều người hay thả vào buổi sáng hoặc chiều tối có nhiệt độ thấp hơn. Khi thả cua nên phân phối đều trong ao chúng sẽ tự vùi mình mà không tranh giành nhau.

3. Thức ăn của cua

Cua ăn thức ăn tự nhiên và tổng hợp:

– Thức ăn tự nhiên như tôm cá cắt nhỏ, còng, tép, nghêu, ốc,…

– Thức ăn công nghiệp loại dành cho tôm có độ đạm cao.

Khi cho ăn nên cố định thời gian trong ngày chủ yếu từ khung giờ 17 – 19h và lượng thức ăn vào khoảng 5% trọng lượng, thức ăn phải được phân bố đều trong ao tránh tình trạng tranh giành thức ăn và ăn thịt lẫn nhau.

Đối với các loại thức ăn cứng như cá khô phải làm mềm trước khi cho ăn. Thường xuyên theo dõi lượng thức ăn cua tiêu thụ trong ngày.

4. Chăm sóc cua

– Thay nước 2 ngày/lần trung bình khoảng 20 – 30 % lượng nước đang có trong ao.

– Hàng tuần kiểm tra độ mặn, pH, nhiệt độ thích hợp trong ao để phát hiện những yếu tố không có lợi cho chúng sinh trưởng.

– Thời gian khi cua lột xác phải bón vôi 2 kg/100m2 giúp giữ độ pH trong nước và hỗ trợ thêm canxi cho cua.

– Nhớ phải kiểm tra lưới ngăn cua bò ra ngoài, giảm tỷ lệ thất thoát.

– Theo dõi sức khỏe, tình hình tiêu thụ thức ăn để phát hiện những điều bất thường.

Sau thời gian nuôi cua đạt trọng lượng 3 con/kg tiến hành thu hoạch, tháo hết nước trong ao đất thu hoạch là cách nhanh chóng nhất.

=> Mời bà con tìm hiểu kỹ thuật nuôi cua đinh mang lại tiền tỷ mỗi năm.

=> Mô hình nuôi cua đồng trong ruộng phổ biến hiện nay.

Add Comment