Hướng dẫn nuôi cua đồng trong bể xi măng, kỹ thuật nuôi cua

Cua đồng có lượng tiêu thụ lớn trong nước và nhu cầu hàng năm chỉ có tăng chứ không giảm, nắm bắt được điều đó nhiều nông dân nuôi cua đồng giúp cải thiện kinh tế và đời sống phát triển. Kỹ thuật nuôi cua đồng trong bể xi măng rất phổ biến và được nhiều bà con áp dụng.

Kỹ thuật nuôi cua đồng trong bể xi măng

1. Chuẩn bị bể xi măng

Dựa vào quy mô nuôi của mà chuẩn bị bể nuôi cửa lớn hoặc nhỏ, kích thước thông thường từ 50 – 70 m2, độ cao 1 mét, thiết kế bể nuôi có độ dốc vừa đủ giúp thoát nước khi cần, phía trên cần có dàn lưới không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào bể.

Đối với các bể xi măng tận dụng có sẵn hoặc nuôi nhiều lứa không cần tẩy rửa nhiều nhưng với bể mới xây cần cho thân chuối chia nhỏ ngâm trong bể cùng với nước khoảng 7 ngày, rửa lại nhiều lần với nước, tiếp tục rửa bể với Chlorine.

2. Chọn cua giống

Chọn những con cua đồng chắc chắn, khỏe mạnh, nhanh nhẹn, kích cỡ khoảng 1 – 1.5 cm, cân nặng 200 – 250 gram, đặc biệt không bị thiếu chân hoặc càng. Không như những loài khác khi chọn cua giống phải chọn trong một lứa điều này rất quan trọng bà con nên nhớ.

Mật độ cua giống khoảng 20 – 25 con/m2, thả vào bể vào chiều tối.

3.Thức ăn cho cua

Cua rất háu ăn và ăn nhiều loại thức ăn đa dạng, chúng ăn cám gạo, bột ngô, bột gạo và các loài động vật khác như cá, giun, ốc, hến hoặc cả xác động vật. Trong điều kiện nuôi cua trong bể xi măng không như nuôi ngoài đồng ruộng không có các loài khác sinh sống bà con nên chú ý cho ăn đầy đủ.

Cua ăn nhiều và điều quan trọng không nên để chúng đói có thể ăn thịt lẫn nhau dẫn đến hao hụt số lượng, thời gian cho ăn nên cố định và phân bố nhiều vào ban đêm vì tập tính của chúng thường xuyên hoạt động về đêm.

4. Chăm sóc cua

– Tuyệt đối không để chúng đói, cho ăn nên đầy đủ trong ngày và chia thời gian cụ thể giúp thuận lợi khi thu hoạch.

– Kiểm tra thay nước cho cua, sử dụng nước sạch từ sinh hoạt, không nhiễm bẩn.

– Cứ 15 ngày thì kiểm tra nước, độ PH để kịp thời xử lý.

– Nhiệt độ thích hợp phát triển từ 25 -30 độ C.

– Các bệnh thường gặp bệnh nấm trên mai, bệnh ký sinh trùng…khi phát hiện phải kịp thời mua thuốc xử lý.

Thời gian nuôi từ 3 – 5 tháng tùy theo cách chăm sóc và cho ăn, khi trọng lượng cua đạt 50 – 65 con/kg lúc đó bà con có thể thu hoạch.

Với kỹ thuật nuôi cua bằng bể xi măng dễ quản lý, chăm sóc nhưng không tận dụng được nguồn thức ăn từ tự nhiên, vì vậy khi nuôi bằng mô hình này bà con nên chú ý khâu cho ăn rất quan trọng.

Mời bà con xem thêm hướng dẫn nuôi cua trong ao đất.

Add Comment