Các bệnh của lươn, phòng trị bệnh thông thường

Lươn là loài dễ nuôi ít bệnh, thông thường trong quá trình vận chuyển thiếu kinh nghiệm dẫn đến va đập gây trầy xước dẫn đến lươn bị sốc, dễ bệnh. Môi trường thay đổi cũng là nguyên nhân khiến luôn chưa thích ứng dẫn đến khả năng chết cao. Nếu bạn có những kiến thức phòng trị bệnh tốt sẽ tăng tỷ lệ sống cho chúng.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Khẩu hiệu luôn luôn đúng, nhất là với lươn thương phẩm phòng bệnh càng tốt sẽ giảm hao hụt khi nuôi, trước khi thả vào bể cần vệ sinh sạch sẽ bể nuôi, thuần dưỡng lươn, tắm rửa bằng nước muối loãng sau đó mới thả lươn vào bể nuôi.

Các bệnh của lươn hay gặp

1. Bệnh sốc do môi trường

Bệnh sốc do lươn chưa quen với môi trường mới, nguyên nhân do vận chuyển va đập, nhiệt độ thay đổi, biểu hiện thường thấy chúng hay bám vào nhau, tiết ra dịch nhớt nhiều, dẫn đến lươn chết.

Trong trường hợp này cần phải cho uống Bio Antishock, Vitalec liều lượng nên tham khảo ý kiến của chuyên gia. Thay nước để giảm độ nhớt và giảm mật độ nuôi.

2. Kí sinh trùng đường ruột

Bệnh kí sinh trùng nằm trong số những bệnh phổ biến, khi mắc bệnh với số lượng ít không sao nhưng kí sinh trùng số lượng lớn sẽ gây kém ăn, hậu môn đồ và cuối cùng gây chết.

Trị bệnh dùng các loại thuốc thông dụng như Vemedim, Anova, kết hợp trong khẩu phần ăn và dùng từ 3-5 ngày để thấy hiệu quả.

3. Đĩa bám

Đĩa sống trong nước bám vào lươn hút máu và truyền vi trùng vào cơ thể, biểu hiện thường thấy là ăn kém, ốm yếu, tăng trưởng chậm. Bệnh tuy không gây ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng phải trị triệt giúp luơn khỏe mạnh và nhanh tăng cân.

Trị bệnh: hãy dùng sản phẩm phòng và trị ngoại ký sinh trùng có bán bên ngoài rất nhiều. Phòng bệnh bằng cách dùng phèn xanh ngâm với nước sau khi ngâm hãy rửa lại nhiều lần. Chú ý thay nước định kỳ.

4. Lươn bị lở loét

Nguyên nhân chủ yếu do kí sinh trùng, vi trùng thường sống trong nước hoặc nguồn nước quá ô nhiễm gây ra bệnh.

Khi mắc bệnh lươn có nhiều vết lở loét trên da, di chuyển chậm chạp và còn có khả năng rụng đuôi, để lâu sẽ dẫn đến chết hàng loạt.

Phòng bệnh: phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh hãy sát trùng bể bằng vôi trước khi thả lươn vào bể.

Chữa bệnh: hãy mua thuốc diệt khuẩn streptomycin về phun. Trộn Oxytetra cụ thể liều lượng 1g/kg thức ăn, kết hợp cả vitamin C vào khẩu phần ăn và dùng liên tục trong 1 tuần.

Một số bệnh thường gặp khi nuôi lươn bà con nên quan tâm, phương châm luôn đặt ra đó là phòng bệnh vẫn tốt hơn chữa bệnh.

Add Comment