Dế ăn gì ? thức ăn cho dế khi nuôi chúng

Khi nuôi dế chọn thức ăn hợp lý rất quan trọng, với những người nuôi cần có kiến thức chọn thức ăn cho dế giúp chúng dễ dàng sinh trưởng, phát triển theo tự nhiên. Một số kiến thức tham khảo có ích dành cho bà con khi nuôi dế thương phẩm.

Kinh nghiệm chọn thức ăn cho dế

1. Phân loại thức ăn cho dế

Người nông dân khi nuôi dế khẩu phẩn ăn được chia làm 2 loại gồm có:

– Thức ăn xanh: thường có trong môi trường tự nhiên, giá rẻ và dễ dàng tìm thấy, thức ăn xanh là nguồn dinh dưỡng dồi dào đa dạng giúp chúng sinh trưởng, sinh sản tốt nhất.

Dế thường ăn nhiều loại cỏ khác nhau mọc trong tự nhiên ví dụ như cỏ chỉ, cỏ cú, cỏ gà hoặc các loại rau như xà lách, rau muống, rau lang. Các loại cỏ, rau nên còn tươi xanh chúng sẽ ăn nhiều hơn.

– Thức ăn tinh: khẩu phần thức ăn xanh vẫn chủ đạo nhưng chưa đủ, nếu bạn nuôi dế thương phẩm cần bổ sung thêm thức ăn tinh.

Thức ăn tinh thường dùng đó là cám heo, cám cho cá, được bán rất nhiều tại các cửa hàng gia súc, gia cầm. Cần cho ăn thêm thức ăn tinh xuyên suốt khi dế con đến khi dế trưởng thành giúp sinh trưởng, phát triển tốt nhất.

Với đôi hàm chắc khỏe dế có thể nghiền cám nhưng với những viên lớn bạn phải nghiền cho chúng. Cám không nên bảo quản lâu ngày, khi cho ăn bằng cám nên kiểm tra chất lượng, đảm bảo cám không bị mốc ảnh hưởng đến sức khỏe dế.

2. Cách cho dế ăn

Với thức ăn tinh như cám chim, cám lợn hãy bỏ vào khay đường kính 5cm, không nên cho cám nhiều, tùy theo số lượng dế mà phân phối lượng cám vừa đủ. Với lượng cám còn dư không nên dùng lại, cám để trong môi trường rất dễ bị ẩm, mốc gây bệnh cho dế.

Còn với thức ăn xanh hãy rửa sạch, đợi khi ráo nước hãy cho dế ăn, ngày cho ăn khoảng 2 lần và cách nhau 6 – 8 tiếng. Nhớ phân phối đều thức ăn không nên tập trung quá nhiều vào một vị trí gây tranh giành và nguy hiểm cho chúng.

Các loại thức ăn mà dế yêu thích Dân Nuôi Trồng vừa đề cập như trên, hi vọng kiến thức trên có ích với những người mới tập tành nuôi dế.

Add Comment